Trực thăng Ka-52K trang bị radar AESA và tên lửa Kh-31

(Vũ khí) - Theo Janes, Nga quyết định biến Ka-52K thành sát thủ thực sự khi trang bị cho trực thăng này radar AESA và tên lửa chống hạm Kh-31AD.

Nguồn tin từ Công ty Công nghệ Radio – Điện tử (KRET) cho biết, các radar AESA này sẽ hoạt động ở bước sóng millimet nhằm phát hiện được các mục tiêu mặt đất một cách hiệu quả và bước sóng centimet khi truy tìm cách tàu chiến cỡ lớn ở khoảng cách 180km.

Ngoài ra, hệ thống radar AESA này cũng có khả năng phát hiện các mục tiêu bay ở tầm thấp như tên lửa hành trình và máy bay không người lái, nhằm cung cấp dữ liệu cho các thiết bị quang điện và hệ thống vũ khí để đánh chặn.

Đặc biệt, các tính năng an toàn được cải thiện bằng việc bổ sung chế độ phát hiện và theo dõi mục tiêu mặt đất, điều sẽ tăng đáng kể khả năng quan sát của Ka-52K trong điều kiện sương mù, nhiều bụi hay làm việc trong đêm.

Truc thang Ka-52K trang bi radar AESA va ten lua Kh-31
Trực thăng Ka-52K và vũ khí trang bị.

Ngoài hệ thống radar AESA, để đánh chìm tàu đổ bộ, tàu vận tải cỡ lớn, Ka-52K được trang bị tên lửa hành trình chống hạm tốc độ cao như Kh-31AD.

Ngay khi Nga công bố sẽ trang bị radar mới cho Ka-52K, Tạp chí Business Insider cho rằng, việc Ka-52K được trang bị hệ thống radar quét mảng pha điện tử chủ động AESA và tên lửa Kh-31AD biến trực thăng này thành "sát thủ" thực thụ khi sở hữu sức mạnh không hề thua kém chiến đấu cơ hiện đại nhất.

Theo tạp chí Mỹ, radar AESA có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên ăng ten radar AESA có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây.

Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên ăng ten nên radar AESA có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

Radar AESA phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến radar AESA đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.

Các module thu/phát độc lập còn cho phép radar AESA phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên radar AESA rất khó bị gây nhiễu. Radar AESA được nhận định là một chuẩn mực cho máy bay chiến đấu hiện đại.

Theo Business Insider, AESA là một công nghệ "hot" mà các cường quốc trên thế giới đang đua nhau phát triển. Trong đó có Mỹ, Israel và Nga là những quốc gia đạt được nhiều thành tựu nhất.

Trang bị mới khiến lính tăng Israel thành siêu nhân

Mỹ Đức

Thứ Ba, 09/08/2016 15:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện