Trực thăng Mỹ vừa chống ngầm vừa diệt hạm tầm xa 180km

(Vũ khí) - Trang bị tên lửa tấn công hải quân NSM cho trực thăng MH-60 Romeo sẽ giúp phương tiện này trở thành sát thủ toàn năng trên đại dương.

Truyền thông Mỹ cho biết, Công ty Raytheon Missile Systems đã triển khai chương trình hợp tác với Kongsberg Defense and Aerospace để chế tạo một phiên bản đáng sợ nhất của máy bay trực thăng đa năng MH-60 Romeo khi tích hợp cho nó 2 tên lửa tấn công hải quân - NSM tiên tiến.

Chuyên gia James Drew đã đăng một bức ảnh của trực thăng đa năng MH-60 Romeo với Tên lửa tấn công hải quân được trưng bày trong Triển lãm Hàng không Đại dương diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Gaylord ở National Harbor.

Được biết khách hàng đầu tiên của chiếc MH-60 Romeo với tên lửa NSM sẽ là Hải quân Ấn Độ, họ lựa chọn sản phẩm này sau khi đã tiến hành so sánh đánh giá với các loại trực thăng vũ trang khác do đối tác truyền thông là Nga giới thiệu.

Truc thang My vua chong ngam vua diet ham tam xa 180km
Trực thăng MH-60 Romeo với Tên lửa tấn công hải quân NSM

MH-60 Romeo chính là phiên bản kế thừa và mở rộng những thành tựu của trực thăng MH-60R Sea Hawk nó được đánh giá là máy bay lên thẳng hạm tàu tốt nhất hiện nay, vô cùng tin cậy khi cất hạ cánh trên sàn tàu ngay cả trong điều kiện thời tiết biển động khắc nghiệt.

Bên cạnh chức năng săn ngầm truyền thống thì trực thăng MH-60R Sea Hawk còn đảm nhiệm tốt cả vai trò tác chiến chống tàu mặt nước và yểm trợ hỏa lực cho thủy quân lục chiến.

Trực thăng MH-60R Sea Hawk có thể mang cùng lúc cả phao định vị thủy âm, thiết bị trinh sát quang điện tử và radar trinh sát biển để dẫn bắn cho vũ khí.

Chiếc máy bay lên thẳng này sử dụng được ngư lôi chống ngầm Mk 46, tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, tên lửa chống hạm AGM-119 Penguin cũng như rocket có điều khiển APKWS.

Truc thang My vua chong ngam vua diet ham tam xa 180km
Trực thăng đa dụng MH-60R Sea Hawk phóng tên lửa diệt hạm AGM-119 Penguin

Tính năng kết hợp trên của MH-60R Sea Hawk và MH-60 Romeo theo đánh giá thì không một trực thăng nào của Nga có được, khi chúng chỉ có thể làm nhiệm vụ chống ngầm (Ka-27) hay chống hạm chuyên biệt (Ka-52) mà thôi.

Điểm yếu lớn nhất của trực thăng MH-60 nằm ở tên lửa chống hạm mà nó mang theo chỉ là AGM-119 Penguin có tầm xa chỉ 30 km, yếu thế so với Kh-35 Uran mà Ka-52K mang được, nhưng với tên lửa NSM thì mọi vấn đề đã được khắc phục.

Ngoài tầm bắn xa, độ chính xác cao, tên lửa NSM còn cực khó đánh chặn nhờ có kết cấu tàng hình hóa với lớp vỏ composite hấp thụ sóng radar độc nhất vô nhị kết hợp cùng quỹ đạo bay cực thấp khiến không một radar nào có thể dò tìm được nó.

Chí Linh

Thứ Hai, 13/05/2019 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện