Trực thăng siêu tốc mới của Mỹ thua xa Ka-50 Black Shark

(Vũ khí) - Máy bay lên thẳng siêu tốc SB>1 Defiant của Mỹ mặc dù mới ra đời nhưng đã thất bại trong việc phá vỡ kỷ lục tốc độ của chiếc Ka-50 Black Shark.

Truyền thông Mỹ mới đây tự hào cho biết, máy bay trực thăng siêu tốc thế hệ mới của nước này - chiếc Sikorsky/Boeing SB>1 Defiant mặc dù trong thời điểm hiện tại chỉ là một nguyên mẫu thử nghiệm, nhưng nó đã có thể phát triển tốc độ lên tới mức kỷ lục.

Mặc dù vậy sự hân hoan của người Mỹ không kéo dài lâu, khi báo chí Nga cho rằng mặc dù các công nghệ hiện đại nhất đã được ứng dụng, tuy nhiên SB>1 Defiant vẫn không thể vượt qua sản phẩm lâu đời ra đời cách đây hàng chục năm dưới thời Liên Xô, cụ thể là chiếc Ka-50 Black Shark.

Truc thang sieu toc moi cua My thua xa Ka-50 Black Shark
Trực thăng siêu tốc SB>1 Defiant đang được Mỹ tiến hành thử nghiệm

Căn cứ những thông tin đã được đăng tải cho thấy tiến trình thử nghiệm đối với phương tiện tác chiến mới nhất của Mỹ đang diễn ra và thu về kết quả tích cực, chiếc máy bay trực thăng này đã cố gắng tăng tốc lên tới 380 km/h và thành công, đây là thông số rất ấn tượng.

Tuy nhiên tốc độ kỷ lục của máy bay trực thăng tấn công Ka-50 Black Shark của Nga, được chế tạo vào những năm 80 của thế kỷ trước cũng theo sơ đồ rotot đồng trục nhưng chưa cần thêm cánh quạt đẩy ở đuôi đã đạt tới con số 390 km/h, tức là cao hơn máy bay Mỹ tới 10 km/h.

Truc thang sieu toc moi cua My thua xa Ka-50 Black Shark
Trực thăng Ka-50 Black Shark ra đời từ thời Liên Xô có tốc độ lớn hơn cả chiếc SB>1 Defiant tân tiến

Bên cạnh thông tin trên, các chuyên gia còn lưu ý đến thực tế là mẫu trực thăng thử nghiệm Sikorsky/Boeing SB>1 Defiant của Mỹ còn thiếu một số yếu tố cụ thể, điều này cho thấy tốc độ thực tế của nó có thể thấp hơn 20 - 30% so với khi thử nghiệm trong điều kiện lý tưởng.

Để dẫn chứng thêm, báo chí Nga nhắc tới trường hợp chiếc Ka-52 Alligator - phiên bản tác chiến hoàn thiện của Ka-50 Black Shark, tốc độ thực tế của nó đã giảm xuống mức tới hạn 350 km/h cho phù hợp với điều kiện hoạt động trên chiến trường.

Vấn đề cuối cùng cần đề cập đó là thời gian thực sự bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay trực thăng siêu tốc Sikorsky/Boeing SB>1 Defiant vẫn chưa được công bố, tuy nhiên ước tính quá trình trên có thể xảy ra vào năm 2025, ưu thế của phương tiện trên được cho là nằm ở độ tin cậy cao và chi phí vận hành tương đối tiết kiệm.

Tùng Dương

Thứ Hai, 22/06/2020 07:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện