Trung Quốc chỉ ra điểm yếu lớn trên Su-30MKI Ấn Độ

(Vũ khí) - Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng tiêm kích đa năng hạng nặng Su-30MKI mà Nga cung cấp cho Ấn Độ có một điểm yếu cực kỳ lớn.

Trên trang thông tin Sohu, các chuyên gia quân sự Trung Quốc đã tỏ ra đặc biệt quan tâm và có một bài phân tích về máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI đang phục vụ trong Không quân Ấn Độ (IAF), họ nói rằng chiếc tiêm kích này "đang có vấn đề".

Tác giả Trung Quốc trong bài viết của mình đã nhận định rằng những tổn thất rất lớn mà Ấn Độ phải hứng chịu từ quá trình khai thác tiêm kích Su-30MKI chủ yếu đến từ những chuyến bay huấn luyện định kỳ, điều này theo đánh giá có liên quan đến động cơ do AL-31FP do Nga sản xuất, khi chúng có chất lượng không như quảng cáo.

"Vấn đề đối với động cơ Nga đã có từ thời Liên Xô. Theo thời gian, yếu tố hiệu suất và độ tin cậy của động cơ ngày càng trở nên rõ ràng. Mặc dù Moskva đã thực hiện nhiều điều chỉnh nhưng vẫn chưa giải quyết được hoàn toàn vấn đề nói trên".

Tờ báo Trung Quốc tiếp tục bình luận rằng Ấn Độ đã nhiều lần đưa ra yêu sách với Nga, và hành động này được cho là có liên quan đến "sự bất mãn của New Delhi đối với động cơ máy bay do Nga sản xuất".

Trung Quoc chi ra diem yeu lon tren Su-30MKI An Do
Trung Quốc tuyên bố chất lượng động cơ AL-31FP là điểm yếu lớn của tiêm kích Su-30MKI Ấn Độ

Mặc dù vậy, bất chấp những lập luận và tuyên bố chưa được kiểm chứng trên báo chí Trung Quốc, cần lưu ý rằng cách đây không lâu, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnat Singh đã đến thăm Moskva và đàm phán về việc mua sắm thêm máy bay chiến đấu Nga.

Về vấn đề trên, báo chí Ấn Độ cho rằng nỗ lực của tác giả Trung Quốc trên trang Sohu trong việc xác định "vấn đề với Su-30MKI" bị nhận xét không khác gì mong muốn gây hoang mang cho New Delhi, nhằm tạo sức ép lên cuộc xung đột ở Ladakh, trong đó việc tăng cường sức mạnh Không quân Ấn Độ sẽ mang lại nguy cơ lớn đối với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cần nhớ lại rằng Ấn Độ đã nói về việc radar N011M BARS trang bị cho Su-30MKI nhìn máy bay chiến đấu tàng hình Trung Quốc Chengdu J-20 từ bên kia biên giới, điều này cho thấy tính năng vượt trội của chiếc tiêm kích do Nga sản xuất.

Không chỉ có vậy, chất lượng động cơ máy bay Nga vẫn được đánh giá vượt trội sản phẩm tương tự do Trung Quốc chế tạo, cho nên những chỉ trích của tờ Sohu với AL-31FP là không có căn cứ.

Tùng Dương

Thứ Năm, 23/07/2020 08:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện