Trung Quốc điều hệ thống phòng không bí ẩn tới biên giới

(Vũ khí) - Hình ảnh một đoàn xe quân sự Trung Quốc hướng về biên giới Ấn Độ trong đó có một tổ hợp phòng không lạ mắt đã thu hút sự quan tâm lớn.

Căn cứ bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội Twitter, các chuyên gia quân sự đã nhận định rằng đây là một hệ thống pháo phòng không tự hành cỡ 25 mm thế hệ mới đang được Quân đội Trung Quốc thử nghiệm. Hệ thống vũ khí này sử dụng khung gầm xe thiết giáp bánh lốp với cấu hình 8x8.

Được biết Trung Quốc từ lâu đã sản xuất các hệ thống phòng không lục quân cho riêng mình. Kể từ năm 1999, tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tự hành PGZ-95 đã được chế tạo hàng loạt, vũ khí chính của nó là loại tương tự pháo phòng không Oerlikon KBA 25 mm do Thụy Sĩ sản xuất.

Việc Trung Quốc thử nghiệm hệ thống pháo phòng không mới trong đó bỏ đi tên lửa là điều gây ngạc nhiên, vũ khí mới này được cho là bản sửa đổi từ tổ hợp phòng thủ tầm cực gần trên tàu chiến Type 730 và Type 1130 đã giản lược.

Trung Quoc dieu he thong phong khong bi an toi bien gioi
Hệ thống pháo phòng không tự hành bí ẩn của Trung Quốc vừa được nhìn thấy

Dựa vào những bức ảnh vừa được đăng tải trên tải khoản Twitter, có thể nhận thấy hệ thống phòng không tự hành bánh lốp này đi dọc theo tuyến đường của một trong những thành phố biên giới Trung Quốc.

Vũ khí trên được cho là nhằm tăng cường sức mạnh cho các đơn vị lính Trung Quốc trong tình huống căng thẳng với Ấn Độ vẫn gia tăng, nhất là khi New Delhi vừa điều động máy bay tiêm kích và trực thăng vũ trang AH-64E Guardian Apache tới đây.

Giới phân tích bình luận rằng các chuyển động được ghi lại của hệ thống phòng không mới với pháo nòng xoay 6 nòng kiểu Gatling chắc chắn cho thấy công việc cải thiện hơn nữa hệ thống phòng không lục quân ở Trung Quốc vẫn tiếp tục. 

Trung Quoc dieu he thong phong khong bi an toi bien gioi
Đoàn xe quân sự của Trung Quốc vẫn đang tiến về phía biên giới Ấn Độ

Không phải ngẫu nhiên mà bước đi này rất được cảnh giác và theo dõi sát sao ở nước láng giềng Ấn Độ, khi New Delhi vốn là đối thủ cạnh tranh chính trong khu vực của Trung Quốc, đặc biệt là trong tình hình nóng bỏng tại biên giới hiện nay.

Truyền thông Ấn Độ đã phản ứng khá gay gắt với những bức ảnh của hệ thống phòng không Trung Quốc đang thử nghiệm, họ không quên nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đánh cắp công nghệ từ Mỹ và Nga nhằm tiếp tục phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 21/06/2020 13:55

Sự Kiện