Trung Quốc hoán cải Type-59 thành xe tăng không người lái

(Vũ khí) - Xu hướng sử dụng robot chiến trường nhằm giảm thiểu thương vong cho binh sĩ đang được nhiều cường quốc quân sự trên thế giới coi trọng và triển khai.

Chiến trường những năm đầu thế kỷ 21 đã ghi nhận sự tham gia của rất nhiều phương tiện chiến tranh không người lái có khả năng tung đòn tấn công.

Nếu như trên bầu trời trước kia là sự thống trị của các dòng máy bay không người lái trinh sát và có vũ trang họ RQ và MQ của Mỹ thì gần đây đã có sự tham gia của Trung Quốc với các UAV "Cầu vồng" năng lực không hề thua kém.

Chưa dừng lại đó, các nước trên còn tiếp tục chế tạo UAV tàng hình được dự báo sẽ trở thành xương sống của tiêm kích thế hệ 6 sau này, có thể kể ra đây một vài đại diện tiêu biểu gồm X-47B của Mỹ hay Neuron của châu Âu.

Trung Quoc hoan cai Type-59 thanh xe tang khong nguoi lai
Robot chiến đấu (xe tăng tự hành) Uran-9 của Quân đội Nga

Khác với những quốc gia trên, Nga lại chọn cách đi riêng biệt của mình tập trung vào thế mạnh của lực lượng tăng thiết giáp khi họ liên tiếp giới thiệu và cho thực chiến tại Syria nhiều robot chiến đấu cũng như đảm bảo hậu cần dưới mặt đất mà Uran-9 là đại diện tiêu biểu.

Việc sử dụng rộng rãi robot kiểu Uran-9 của Nga được cho là sẽ có quy mô rộng hơn cả máy bay không người lái vì tác dụng giảm thiểu thương vong cho binh lính trên chiến trường tương lai là lớn hơn nhiều.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua việc người Nga đã công bố dự án nghiên cứu chế tạo xe tăng T-14 Armata robot hóa, tức là nó sẽ được điều khiển tự động hoàn toàn, mở ra triển vọng áp dụng điều này lên cả các dòng chiến xa thế hệ cũ hơn.

Trung Quoc hoan cai Type-59 thanh xe tang khong nguoi lai
Xe tăng chiến đấu chủ lực Type 59 được điều khiển từ xa của Trung Quốc

Mặc dù đi sau nhưng mới đây Quân đội Trung Quốc đã có một ý tưởng táo bạo đó là họ dự định triển khai trên quy mô khá lớn việc hoán cải các xe tăng chiến đấu chủ lực cũ Type 59 sang thành xe tăng không người lái.

Đây là sản phẩm của Phòng thí nghiệm các hệ thống chiến đấu không người lái của nước này, hệ thống "robot chiến đấu Type 59" ban đầu khá đơn giản, chỉ bao gồm việc trang bị camera và thiết bị điều khiển, cho phép người lính kiểm soát từ xa.

Bài toán tiếp theo cần lời giải đó chính là làm sao để chiếc Type 59 này có thể bắn và nạp đạn sau từng phát bắn khi không còn người trên xe, có lẽ chiếc xe tăng này chỉ là nguyên mẫu thử nghiệm trước khi được lắp thiết bị nạp đạn tự động hoặc để quân đội nước này ứng dụng trên các dòng xe tăng tối tân hơn.

  • Tùng Dương

Thứ Bảy, 17/03/2018 07:45

Sự Kiện