Trung Quốc huy động tổng lực để chôm công nghệ máy bay

(Vũ khí) - Theo cáo buộc của Mỹ, không chỉ dùng tin tặc, Trung Quốc còn dùng nhiều mối quan hệ khác tại Mỹ nhằm tuồn công nghệ quốc phòng về nước.

Theo Reuters, hôm 9/6, một người phụ nữ tên Wenxia Man sống ở bang California – Mỹ đã bị tòa án liên bang Florida kết tội vì âm mưu bán động cơ phản lực chiến đấu cơ của Mỹ cho Trung Quốc.

Bà Wenxia Man, 45 tuổi, sẽ bị kết án vào ngày 19-8 và có nguy cơ đối mặt với hình phạt cao nhất là 20 năm tù do vi phạm luật Kiểm soát Vũ khí xuất khẩu, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo.

Trung Quoc huy dong tong luc de chom cong nghe may bay
Bà Wenxia Man.

Theo cáo trạng ngày 21/8/2014, bà Man là công dân hợp pháp sinh sống ở TP San Diego, làm việc cho công ty AFM Microelectronics. Bà Man bày âm mưu cùng 1 người đàn ông tên Xinsheng Zhang, hiện đang sống ở Trung Quốc.

Các nhà điều tra Mỹ của Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa cho biết bà Man gọi Zhang là "gián điệp công nghệ", chuyên làm việc thay mặt cho quân đội Trung Quốc để sao chép các món hàng thu được từ những nước khác.

Bản cáo trạng nêu rõ, các loại động cơ bà Man định bán trái phép được dùng trong các chiến đấu cơ F-35, F-22, F-16 và máy bay không người lái MQ-9 Reaper có thể bắn tên lửa Hellfire.

Được biết, đây là vụ lùm xùm mới nhất được biết đến về việc Trung Quốc nỗ lực ăn cắp công nghệ quốc phòng có nguồn gốc từ Mỹ. Tờ RFI dẫn nguồn từ truyền thông Australia cuối năm 2015 cho biết:

Tài liệu tình báo mật do Edward Snowden tiết lộ đã xác định rằng tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được các thông tin về thiết kế của loại chiến đấu F-35 Lightning II, mà Australia đặt mua của Mỹ.

Các tài liệu mà cựu nhân viên tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cung cấp cho tạp chí Đức Der Spiegel, cho thấy là gián điệp mạng của Trung Quốc đã đánh cắp một "khối lượng to lớn" thông tin quân sự nhạy cảm liên quan đến chiếc F-35.

Trung Quoc huy dong tong luc de chom cong nghe may bay
Sự giống nhau đến khó có thể phân biệt giữa F-35 (bên dưới) và J-31.

Các thông tin bị tin tặc từ Trung Quốc đánh cắp bao gồm chi tiết của hệ thống radar của loại chiến đấu cơ Mỹ, sơ đồ động cơ, các phương pháp làm nguội khí thải ... Các tài liệu của Snowden còn xác nhận rằng chính phủ Úc đã được thông báo về vụ gián điệp mạng này.

Như vậy, tài liệu do Eđward Snowden tiết lộ là sự chứng thực công khai đầu tiên về mối nghi ngờ đã có từ lâu. Đó là loại chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất F-35 của Mỹ hiện nay, đã là mục tiêu của tình báo mạng Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng J-20, cũng như loại J-31 Falcon Hawk do Trung Quốc đang phát triển đã "vay mượn" rất nhiều từ thiết kế của các chiến đấu cơ Mỹ, đặc biệt là chiếc J-31 có hình dáng rất giống chiếc F-35. Và đây rất có thể là "thành quả" tình báo Trung Quốc thu được trong thời gian qua.

Cuộc cách mạng của máy bay Trung Quốc trên đất Mỹ

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 10/06/2016 13:54

Sự Kiện