Trung Quốc không có được chiếc An-225 dở dang của Ukraine?

(Vũ khí) - Tưởng như Trung Quốc đã sắp tiếp nhận máy bay vận tải siêu lớn An-225 Mriya trong tình trạng dở dang của Ukraine nhưng thực tế điều này đã không diễn ra.

Máy bay vận tải lớn nhất thế giới An-225 Mriya (Giấc mơ) được chế tạo dưới thời kỳ hoàng kim của Liên bang Xô Viết nhằm phục vụ chương trình vận chuyển tàu con thoi Buran. Tên gọi của chiếc An-225 phản ánh niềm hy vọng lớn của Liên Xô khi đó.

Với chiều dài 84 m; sải cánh 88,4 m; chiều cao 18,1 m; diện tích cánh 905 m2; trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 640 tấn, An-225 Mriya vẫn giữ vững kỷ lục máy bay lớn nhất từng được chế tạo, vị trí này của nó được dự báo còn duy trì lâu dài.

Thành tích đáng nể nhất của An-225 diễn ra vào năm 2001, khi nó lập kỉ lục thế giới chuyên chở được cùng lúc 5 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-80UD. Tổng trọng lượng hàng hóa là 253 tấn, độ cao tối đa của chuyến bay đạt 10.570m, tốc độ trung bình 763 km/h, quãng đường hơn bay 1.000 km.

Trung Quoc khong co duoc chiec An-225 do dang cua Ukraine?
An-225 Mriya từng lập kỷ lục chuyên chở cùng lúc 5 xe tăng chiến đấu chủ lực T-80UD

Theo kế hoạch thì tổ hợp Antonov sẽ chế tạo tổng cộng 2 chiếc An-225 Mriya, tuy nhiên sau sự sụp đổ của Liên Xô thì chỉ có 1 máy bay hoàn thành, trong khi chiếc kia nằm tại kho lưu trữ của Antonov trên đất Ukraine trong tình trạng dang dở.

Số phận của chiếc An-225 còn lại này đã từng được nhiều quốc gia quan tâm, nhưng cuối cùng vào năm 2016, Ukraine đã thông báo sẽ hoàn thiện nốt 30% khối lượng công việc còn lại để bán cho Trung Quốc.

Được biết hợp đồng này có trị giá lên tới 500 triệu USD, trong đó Ukraine sẽ chế tạo nốt các chi tiết còn lại, lắp đặt thiết bị điện tử hàng không tiên tiến và cung cấp cả tài liệu kỹ thuật cho phía đối tác.

Mục đích thực sự của Trung Quốc với chiếc An-225 này không được công bố rõ ràng, các dự đoán tập trung vào khả năng nó được sử dụng để làm nguyên mẫu chế tạo một dòng vận tải cơ siêu lớn cho Bắc Kinh, hay làm nền tảng phóng tên lửa vũ trụ, thậm chí phục vụ chương trình tàu con thoi mà nước này đang ấp ủ.

Trung Quoc khong co duoc chiec An-225 do dang cua Ukraine?
Khung thân chiếc An-225 trong tình trạng dở dang được lưu trữ tại Tổ hợp chế tạo hàng không Antonov trên đất Ukraine

Theo tiến độ ban đầu thì chiếc An-225 dở dang sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm vào đầu năm 2019. Tuy nhiên thực tế công việc hoàn thiện vẫn chưa được làm xong, chủ yếu vì nguồn cung cấp tài chính của Trung Quốc bị gián đoạn.

Nguyên nhân được giải thích là Bắc Kinh đang muốn rút chân khỏi thương vụ này, sau một thời gian đánh giá thì họ nhận xét rằng An-225 Mriya có kích thước quá to lớn so với hầu hết các sân bay đang khai thác, hơn nữa nó lại không có các đặc tính như một máy bay vận tải quân sự chuyên dụng bao gồm cất hạ cánh đường băng ngắn.

Tuy nhiên không loại trừ khả năng trong tương lai Trung Quốc sẽ nối lại hợp đồng với Ukraine để mang chiếc An-225 này về lãnh thổ của mình, tại thời điểm thích hợp hơn so với hiện tại.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 13/09/2019 13:40

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện