Trung Quốc muốn mua dù chê Su-57 không đạt thế hệ 5

(Vũ khí) - Dù chê Su-57 Nga không đạt chuẩn máy bay thế hệ 5 nhưng Trung Quốc đang tích cực đàm phán để mua về chiến đấu cơ này.

Theo Phó Giám đốc khoa học công nghệ của tập đoàn Aviation Industry Corporation of China (AVIC) và nhà thiết kế J-20 Yang Wei, hiện nay chỉ có 3 dòng chiến đấu cơ đạt chuẩn thế hệ 5 là J-20 của Trung Quốc và F-22, F-35 của Mỹ.

Yang Wei cho rằng, tính năng siêu cơ động thường được nhà sản xuất Nga nhắc đến trên Su-57 không phù hợp với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm bởi các tên lửa không đối không tầm trung hiện đại đã xuất hiện trong kho vũ khí.

Những tên lửa này cho phép vô hiệu hóa mục tiêu ngoài tầm nhìn, do đó khả năng siêu cơ động không còn có thể giúp phi cơ chiến đấu trong trận không chiến.

Trung Quoc muon mua du che Su-57 khong dat the he 5
Tiêm kích tàng hình Su-57.

"Vấn đề có tính chất sống còn với máy bay chiến đấu hiện đại là việc thu thập thông tin bằng AFAR (mảng ăng ten quét mạng pha điện tử chủ động), được xử lý bằng trí thông minh nhân tạo, sử dụng công nghệ triệt tiêu điện tử và tàng hình", kỹ sư Trung Quốc cho biết.

Điều kiện quan trọng để xử lý thành công thông tin nhận được từ nhiều loại thiết bị là sử dụng trí tuệ nhân tạo. Ông Wei cho rằng, phi công phải có kiến ​​thức sâu rộng và kỹ năng phân tích tốt để có thể vận hành những hệ thống tối tân này.

Vị kỹ sư Trung Quốc còn cho rằng, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, so với máy bay thế hệ thứ tư, đòi hỏi phải tăng tầm bắn, tàng hình, nhấn mạnh vào việc trang bị tên lửa không đối không và không đối đất, cũng như cung cấp cho phi công phương tiện dễ sử dụng.

Ông Wei cho biết thêm: "Trong một hệ thống tích hợp, máy bay phải có khả năng tạo mạng, hiển thị hình ảnh tình huống tích hợp trong thời gian thực, tạo nhiều tuyến tấn công và truyền thông tin mục tiêu qua các khu vực làm nhiệm vụ".

Trước khi ông Wei đưa ra những nhận định của mình, trang quân sự Sina đã chỉ ra những lý do khiến Không quân Trung Quốc không cần thiết phải mua dòng tiêm kích tàng hình Su-57 Nga sản xuất.

Dù Su-57 được giới quân sự và Không quân Nga đánh giá rất cao nhưng dòng tiêm kích thế hệ 5 này không cần thiết cho Trung Quốc và bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Lý do được tờ báo này đưa ra là chiến đấu cơ Nga được sản xuất với những công nghệ lạc hậu. Su-57 được sản xuất cùng thời với tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc nhưng chúng vẫn có bất lợi lớn về mặt công nghệ.

Phần lớn công nghệ dùng để sản xuất Su-57 đều có từ thời Liên xô trong khi đó phần lớn công nghệ ứng dụng trên J-20 đều là những phát minh mới nhất của hàng không quân sự của Trung Quốc.

Tiêm kích J-20 có các thông số cơ bản vượt trội so với F-22 và F-35 của Mỹ, cũng như Su-57 của lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

"Tiêm kích J-20 đã trở nên độc đáo với khái niệm bố trí khí động học. Nó khác biệt so với F-22 và F-35 của Mỹ, cũng như Su-57 của Nga.

Máy bay Mỹ có công nghệ tàng hình tuyệt vời, nhưng có vấn đề với khả năng cơ động và do đó chúng không phù hợp để chiến đấu gần. Tiêm kích Su-57 thì ngược lại - tính khí động học tuyệt vời, nhưng công nghệ tàng hình gần như bằng không", tờ báo viết.

Điều đặc biệt là trong khi chê Su-57 không đạt chuẩn của chiến đấu cơ thế hệ 5 nhưng Trung Quốc vẫn đàm phán với Nga để mua về dòng tiêm kích này.

Theo nguồn tin quân sự Nga, Trung Quốc muốn mua phi đội gồm 12 chiếc Su-57. Hiện 2 bên đang tiến hành các cuộc đàm phán cần thiết trước khi ký vào bản hợp đồng chính thức.

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, hợp đồng chính thức sẽ được 2 bên ký kết ngay trong năm 2020. Tuy nhiên, hiện không rõ thời gian hoàn thành hợp đồng cũng như hình thức thanh toán.

Việc giới quân sự Trung Quốc vừa chê bai Su-57 nhưng vẫn muốn mua chiến đấu cơ này không hề có mâu thuẫn bởi thực chất khi dìm hàng Su-57 có thể chỉ là chiêu ép giá của Bắc Kinh nhằm vào máy bay Nga.

Bởi Su-57 được thiết kế với công nghệ tối tân và mang nhiều tham vọng xuất khẩu ra nước ngoài của Nga nhưng đến nay vẫn chưa ký được hợp đồng chính thức nào với khách hàng nước ngoài.

Khi mức giá xuất khẩu khá mềm Nga công bố hồi năm 2019 trên 40 triệu USD/chiếc, Trung Quốc đã thay đổi thái độ của mình với Su-57. Với giá bán đưa ra, cơ hội mua Su-57 với mức giá của máy bay thế hệ 4++ không thể tốt hơn với Trung Quốc.

Hòa Bình

Thứ Tư, 29/07/2020 15:42

Sự Kiện