Trung Quốc nâng cấp khu trục hạm Sovremenny lâu kỷ lục

(Vũ khí) - Trái ngược với tốc độ đóng mới tàu chiến nội địa, tiến độ hiện đại hóa khu trục hạm Sovremenny Trung Quốc mua từ Nga đã diễn ra vô cùng chậm chạp.

Mới đây truyền thông Trung Quốc đã đăng tải bức ảnh khu trục hạm Sovremenny đầu tiên của Hải quân Trung Quốc, chiếc 136 - Hàng Châu đã về căn cứ sau gần 4 năm nâng cấp (chính thức được khởi động từ đầu năm 2016), trong khi đó tàu thứ hai 137 - Phúc Châu vẫn đang tiếp tục công việc.

Như vậy có thể nhận thấy tiến độ hiện đại hóa lớp Sovremenny trái ngược hoàn toàn với tốc độ đóng mới chiến hạm nội địa, khi các nhà máy đóng tàu lớn chỉ mất khoảng 1 năm để hạ thủy khu trục hạm Type 052D có lượng giãn nước tương đương nhưng hiện đại hơn nhiều.

Điều này được giải thích là do nhiều công nghệ ứng dụng trên khu trục hạm Sovremenny đã lạc hậu nhất là về hệ thống động lực với động cơ hơi nước, ngoài ra đơn vị thực hiện là một xưởng sửa chữa tàu của hải quân với nguồn lực và kinh phí hạn chế cũng khiến cho công việc bị kéo dài.

Trung Quoc nang cap khu truc ham Sovremenny lau ky luc
Khu trục hạm Hàng Châu số hiệu 136 lớp Sovremenny của Hải quân Trung Quốc trở về căn cứ sau khi hoàn thành nâng cấp

Dựa vào bức ảnh trên, dễ dàng nhận thấy khu trục hạm Hàng Châu lớp Sovremenny đã bị gỡ bỏ khá nhiều vũ khí, cảm biến, radar nguyên bản của Nga để lắp đặt loại do Trung Quốc sản xuất. 

Đáng chú ý nhất là ở phía trước tàu, ray phóng đơn 3S90 Uragan của tên lửa phòng không Shtil đã được thay thế bằng một bệ phóng tên lửa tầm ngắn HHQ-10 cùng các ống phóng thẳng đứng của đạn đối không tầm trung HHQ-16, pháo bắn nhanh AK-630M bố trí bên hông có "người kế nhiệm" là hệ thống CIWS Type 730 hiện đại.

Bên cạnh đó, bệ phóng tên lửa hành trình diệt hạm siêu âm YJ-12A đã chiếm chỗ của SS-N-22 Moskit. Radar trinh sát 3D Fregat/Top Plate, radar điều khiển hỏa lực tên lửa chống hạm Mineral-ME, radar dẫn bắn tên lửa phòng không MR-90/Front Dome vẫn được giữ lại nhưng có bổ trợ thêm bởi radar Type 364 bố trí trên tháp phía sau.

Trung Quoc nang cap khu truc ham Sovremenny lau ky luc
Cấu hình vũ khí rất đáng gờm của khu trục hạm Sovremenny sau nâng cấp

Tên lửa hành trình chống hạm siêu âm YJ-12A của Trung Quốc có tầm bắn lên tới 400 km, mang theo đầu đạn trọng lượng >200 kg, tốc độ tối đa Mach 4.

Các thông số này vượt trội Moskit trong khi kích thước và trọng lượng lại gọn nhẹ hơn nhiều. Ngoài ra YJ-12A còn được đánh giá cao ở khả năng thao diễn cùng với năng lực chống nhiễu điện tử rất mạnh.

Việc nâng cấp tên lửa phòng không cũng mang lại sức phòng thủ tốt hơn cho con tàu, sử dụng kiểu phóng thẳng đứng mang lại thời gian phản ứng nhanh, phóng liên tiếp được nhiều đạn so với cơ cấu nạp từng quả vào ray.

Ngoài ra sự kết hợp giữa HHQ-16 cùng HHQ-10 và Type 730 để phòng thủ tầm thấp - ngắn giúp chiếc chiến hạm này thực sự trở thành "bức tường thép" trên biển.

Tùng Dương

Thứ Ba, 10/09/2019 09:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện