Trung Quốc quyết dìm hàng Su-35 và Su-57

(Vũ khí) - Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã nói về những "lỗ hổng" xuất hiện trên hai dòng máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 "siêu cơ động" của Nga.

Các nhà phân tích quân sự Trung Quốc đã đề xuất rằng trong vòng 3 - 4 năm nữa, sẽ không có quốc gia Nga nào cần máy bay chiến đấu với đặc tính  siêu cơ động như Su-35 và Su-57 của Nga, do Moskva đã đặt cược hoàn toàn vào việc phát triển động cơ. 

Những đặc điểm như vậy của máy bay chiến đấu Nga thực sự rất quan trọng, tuy nhiên trong thời kỳ sử dụng vũ khí siêu vượt âm, sẽ có rất ít lợi ích được nhìn thấy từ tiêm kích của Nga.

Ở Trung Quốc, người ta chú ý đến sự khác biệt chính giữa Su-35 và Su-57, so sánh chúng cùng với các loại máy bay chiến đấu khác được sử dụng trên khắp thế giới - chỉ là sự hiện diện của động cơ kiểm soát vector lực đẩy (TVC). 

Tuy nhiên loại động cơ này chỉ có thể phát huy hiệu quả trong chiến đấu tầm gần, nhưng do sự phát triển tích cực của các công nghệ siêu âm, hệ thống trên máy bay chiến đấu của Nga sẽ không có thời gian để phản ứng với một tên lửa tiếp cận ở tốc độ 8 - 10 nghìn km/h.

Trung Quoc quyet dim hang Su-35 va Su-57
Trung Quốc cho rằng thời kỳ của những tiêm kích siêu cơ động sắp qua khi vũ khí siêu thanh đi vào phục vụ

"Khả năng cơ động cao của Su-35 và Su-57 thực sự đáng kinh ngạc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra trong tương lai gần? Nếu thế giới chuyển sang sử dụng vũ khí siêu thanh, rất có khả năng ngay cả những chiếc Flanker và Felon của Nga sẽ trở nên vô dụng trước các tên lửa siêu vượt âm".

"Chỉ trong vài giây, một tên lửa siêu thanh sẽ tấn công máy bay và phi công thậm chí sẽ không kịp phản ứng. Trong vòng một vài năm nữa sẽ không có ai cần máy bay chiến đấu siêu cơ động của Nga", báo cáo của Sina cho biết.

Trước đó, những chỉ trích về máy bay chiến đấu siêu cơ động của Nga cũng được các phóng viên của ấn phẩm Sohu đến từ Trung Quốc nhắc tới, họ lưu ý rằng trong trận chiến tầm xa, Su-35 và Su-57 của Nga sẽ không có lợi thế trước đối phương.

Trước thực tế trên, phía Trung Quốc cho rằng tương lai của không chiến vẫn là ngoài tầm nhìn, với lợi thế thuộc về những tiêm kích có diện tích phản xạ radar ở mức rất nhỏ, và rõ ràng F-35 cùng với F-22 của Mỹ đang có lợi thế lớn.

Chí Linh

Thứ Hai, 13/07/2020 07:22

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện