Trung Quốc trừng phạt nhà sản xuất vũ khí Mỹ

(Vũ khí) - Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với việc mua vũ khí do Mỹ chế tạo.

Chính quyền Trung Quốc mới đây tuyên bố áp dụng các lệnh trừng phạt lớn đối với tập đoàn sản xuất vũ khí Mỹ Lockheed Martin, lý do là bởi họ đã bán các hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Đài Loan để chống lại Bắc Kinh. 

Với thực tế là nhà sản xuất lớn của Mỹ đang tích cực sử dụng một số yếu tố trang thiết bị điện tử được chế tạo tại Trung Quốc, các sản phẩm quốc phòng của Lockheed Martin có thể tăng giá đáng kể sau lệnh trừng phạt này.

"Trung Quốc mạnh mẽ phản đối việc Mỹ có thể bán vũ khí cho Đài Loan. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với người tham gia chính trong thỏa thuận bán vũ khí này - đó là Tập đoàn Lockheed Martin", thông báo của hãng thông tấn Nga TsarGrad dẫn lời các nhà ngoại giao tại Trung Quốc.

Theo nhận định từ các chuyên gia, điều này có nghĩa là Lockheed Martin sẽ không thể giao sản phẩm của mình cho Trung Quốc, hoặc qua lãnh thổ của đất nước này đến Đài Loan, cho thấy Bắc Kinh đang làm mọi cách để ngăn Đài Loan có được các loại vũ khí mới nhất.

Trung Quoc trung phat nha san xuat vu khi My
Trung Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt lên tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ Lockheed Martine của Mỹ

Washington vẫn chưa đáp trả các lệnh trừng phạt do Trung Quốc áp đặt, tuy nhiên điều này có thể đóng vai trò là một vòng mới trong sự phức tạp của mối quan hệ giữa hai nước, vốn đang xấu đi trầm trọng trong thời gian vừa qua.

Cần lưu ý thêm rằng lệnh hạn chế của Trung Quốc nhằm vào Lockheed Martin về bản chất khác hoàn toàn với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (Đạo luật CAATSA) khi nhắm trực tiếp vào người mua.

Đây cũng là điều dễ hiểu khi tỷ trọng vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc quá nhỏ bé so với Mỹ và mặt hàng quốc phòng mà nước này bán ra thế giới đa phần không phải là loại ứng dụng những công nghệ vượt trội để đối tác phải lựa chọn hy sinh một trong hai nhà cung cấp.

Tùng Dương

Thứ Năm, 16/07/2020 06:45

Sự Kiện