Tu-22M3 Nga 'tàng hình' khi đến Al-Jufra, Libya?

(Vũ khí) - Dù giám sát chặt các hoạt động liên quan đến tình hình Libya nhưng Mỹ vẫn bị bất ngờ khi phát hiện Tu-22M3 Nga đang đậu trên đường băng tại Al-Jufra.

Phát hiện về sự xuất hiện của chiếc oanh tạc cơ Tu-22M3 được công bố bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Chiếc máy bay tầm xa Nga bị phát hiện thông qua bức ảnh vệ tinh cho thấy sự xuất hiện đồng thời của tiêm kích MiG-29, cường kích Su-24 đang đậu trên đường băng tại căn cứ Al-Jufra của Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Điều đặc biệt là ngoài lực lượng của LNA và Nga, máy bay của UAE cũng sử dụng căn cứ này làm điểm xuất phát cho những hoạt động quân sự hỗ trợ cho LNA trong cuộc đối đầu với liên minh Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Tu-22M3 Nga 'tang hinh' khi den Al-Jufra, Libya?
Máy bay Tu-22M3.

Bộ Tư lệnh Mỹ ở Châu Phi (AFRICOM) hôm 18/6 tuyên bố rằng, phát hiện này đủ cho thấy, Nga đang trực tiếp vận hành loạt máy bay tối tân tại Libya chứ không hề có chuyện chuyển giao cho LNA. Không những vậy, AFRICOM còn khẳng định Nga đã dồn phần lớn lực lượng tác chiến từ Syria sang Libya để hỗ trợ LNA do Nguyên soái Khalifar Haftar lãnh đạo.

Đây chính là lý do khiến Tu-22M3 cùng với 14 máy bay chiến đấu khác của Nga bao gồm các tiêm kích Su-35 và MiG-29, cùng với máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 xuất hiện tại Al-Jufra. 

"Moskva đã điều động máy bay chiến đấu tới Libya để hỗ trợ cho LNA và lực lượng đánh thuê đang khiến tình hình tại Libya khó kiểm soát hơn", Tướng Steven Townsend - Chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của Mỹ cho biết.

"Chiến đấu cơ Nga sẽ cung cấp hỗ trợ trên không trực tiếp cho nhóm lính đánh thuê Wagner - lực lượng đang hỗ trợ phe LNA chiến đấu chống lại GNA. Phi đội Nga đã xuất phát từ một căn cứ không quân ở Nga, chúng quá cảnh tại Syria và bổ sung lực lượng trước khi bay tới Libya, các máy bay này đều được sơn lại nhằm che giấu nguồn gốc thực sự.

Tương tự như cách đã làm tại Syria, Nga đang mở rộng sự can dự tại châu Phi bằng cách sử dụng những nhóm lính đánh thuê được chính phủ hậu thuẫn, chẳng hạn như Wagner", Tướng Steven Townsend khẳng định.

Nếu thông tin trên là chính xác, số lượng chiến đấu cơ Nga tại Libya đã vượt xa so với thống kê ban đầu đó là chỉ gồm 10 chiếc, đồng thời chỉ kém chút ít (thiếu trực thăng chiến đấu) về quy mô lực lượng đang trực chiến tại căn cứ Hmeymim.

"Từ lâu Nga vẫn phủ nhận sự liên quan đến cuộc xung đột Libya. Nhưng bây giờ Moskva không thể bác bỏ. Chúng tôi theo dõi sát sao khi Nga gửi máy bay chiến đấu đến Libya và đã có đầy đủ bằng chứng.

LNA và các công ty quân sự tư nhân (lực lượng đánh thuê) không thể đủ năng lực để vận hành các máy bay chiến đấu này mà không cần sự hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng Nga", thông tin báo chí của AFRICOM nói thêm. Hiện Nga chưa có bình luận nào về những cáo buộc của Mỹ.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 20/06/2020 08:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện