Tu-22M3 sẽ làm gì với siêu tên lửa mới?

(Vũ khí) - Phương tiện truyền thông đã thông báo về việc máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa mới Kinzhal.

Tổ hợp tên lửa Kinzhal là một trong những loại vũ khí mới chiến lược được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập trong bài phát biểu trong Thông điệp liên bang vào đầu tháng 3/2018.

Ông đã tiết lộ rằng, loại tên lửa mới này đã thử nghiệm thành công ở Quân khu phía Nam. Đi kèm với bài phát biểu là những hình ảnh về cuộc phóng thử nghiệm tên lửa này từ máy bay chiến đấu MiG-31.

Tu-22M3 se lam gi voi sieu ten lua moi?
Có "Kinzhal" Tu-22M3 có thể tiêu diệt các mục tiêu ở xa mà không cần tiếp cận gần mục tiêu.

Theo thông tin đã công bố, tên lửa Kh-47M2 của tổ hợp tên lửa Kinzhal là một phiên bản khác của loại tên lửa 9M723-1 của tổ hợp tên lửa Iskander. 

Nhờ độ cao (khoảng 18 km) và tốc độ phóng lớn (khoảng 2500 km/h) loại tên lửa mới này có thể đạt tốc độ và tầm xa cao hơn đáng kể so với phiên bản cũ (2000 km/h so với 480).

Điều đáng chú ý là phiên bản này không vi phạm thỏa thuận về phát triển, sản xuất các loại vũ khí tầm trung và tầm ngắn.

Được biết tổ hợp tên lửa mới này được tạo ra để chống lại các tàu mặt nước, tuy nhiên trên tổ hợp này có hay không khối chiến đấu tự dẫn đường có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước vẫn chưa được tiết lộ.

Ngoài ra tổ hợp này còn có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cố định, các trung tâm chỉ huy, trung tâm liên lạc, cầu phà và các mục tiêu chiến lược khác.

Trước đó tổ hợp tên lửa này được trang bị trên loại máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31, tuy nhiên mới đây nhất Nga đã tuyên bố thử nghiệm loại tên lửa này cùng với loại máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3.

Các chuyên gia cho rằng, thực tế đây là kế hoạch đã được đặt ra ban đầu của Nga.

Loại máy bay ném bom này được tạo ra vào những năm 80 và được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động chiến đấu, đặc biệt gần đây nhất là cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Hiện tại vũ khí chính trang bị cho loại máy bay này là các loại bom hàng không và tên lửa chống tàu siêu thanh Kh-22.

Trong quân đội Nga hiện đang có khoảng 60 chiếc Tu-22M3 và vài chục chiếc đang được bảo quản.

Tu-22M3 có hai nhiệm vụ chính đó là phá hủy các mục tiêu quan trọng trên mặt đất trong bán kính 2000 đến 3000 km và chống lại các tàu mặt nước hạng nặng của đối phương.

Hiện nay Nga đã và đang tiếp túc nâng cấp loại máy bay này thành phiên bản Tu-22M3M, trong đó các thiết bị điện tử và các hệ thống bảo đảm trên máy bay sẽ được cải tiến.

Ngoài ra Nga cũng lên kế hoạch thay thế động cơ NK-25 bằng loại động cơ mới NK-32.

Trên phiên bản Tu-22M3M sẽ được trang bị loại tên lửa siêu mạnh Kh-32. Đây là phiên bản nâng cấp của tên lửa Kh-22, nó có thể đạt tới tầm xa 1000 km và tốc độ lên tới 4000 km/h.

Thậm chí các chuyên gia cho rằng, phiên bản mới còn có thể mang theo nhiều loại vũ khí sát thương khác, bao gồm các loại bom hiệu chỉnh hàng không và các loại tên lửa khác.

Việc trang bị tên lửa Kinzhal cho Tu-22M3 khiến chúng có thêm nhiều khả năng mới. Chúng có thể tiêu diệt các mục tiêu ở xa mà không cần tiếp cận, xâm nhập vào hệ thống phòng thủ của đối phương.

Tuy nhiên tầm xa tiêu diệt mục tiêu sẽ giảm hơn so với khi trang bị trên MiG-31 do trần bay và tốc độ của Tu-22M3 nhỏ hơn MiG-31, tuy nhiên vẫn đủ để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng.

Việc đánh chặn các tên lửa hiện đại hiện nay là một thách thức rất lớn đối với tất cả các hệ thống phồng không, phòng thủ hiện đại, nhưng đối với siêu tên lửa Kinzhal thì còn khó hơn nữa, thậm chí là không thể đánh chặn.

Rõ ràng những động thái này của Nga khiến các đối thủ tiềm năng của họ lo lắng. Tuy nhiên các chuyên gia trấn an rằng, thực tế học thuyết quân sự Nga luôn hướng tới mục đích phòng thủ.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là khả năng tấn công của họ kém. Trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và các đối thủ tiềm năng, ví dụ như NATO hoặc Mỹ, loại tên lửa phi hạt nhân này của Nga sẽ trở thành một phương tiện chính phá hủy cơ sở hạ tầng, ngăn chặn di chuyển lực lượng, trang thiết bị quân sự của đối phương.

Việc sử dụng loại vũ khí siêu thanh gần như không thể đánh chặn này ngay từ khi xuất hiện xung đột sẽ giúp quân đội Nga chiếm ưu thế rất lớn trước đối phương. Chúng sẽ trở thành loại vũ khí chiến lược chống lại các cuộc tấn công một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra một số chuyên gia tin rằng, trong tương lai Nga có thể sẽ phát triển và tạo ra phiên bản tên lửa Kinzhal được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Trong trường hợp này khả năng mới của chúng thậm chí có thể khiến đối phương không dám xung đột với Nga.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 05/07/2018 13:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện