Tu-22M3 tuần tra Biển Đen với 'sát thủ' nặng hơn 5 tấn

(Vũ khí) - Kênh truyền hình Zvezda vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay ném Tu-22M3 bay tuần tra Biển Đen với quả tên lửa hạng nặng mang theo.

Hình ảnh được công bố cho thấy, cảnh 2 chiếc Tu-22M3 cất và thực hiện chuyến bay tuần tra trên Biển Đen. Chuyến bay được thực hiện với sự hộ tống của tiêm kích Su-35. Tu-22M3 hoàn thành chuyến bay theo kế hoạch khi vượt qua khoảng 4,5 nghìn km.

Dù tuyên bố chỉ thực hiện bay tuần tra thông thường nhưng theo hình ảnh được công bố, một trong 2 chiếc Tu-22M3 đã mang theo một quả tên lửa cỡ lớn. Quan sát hình ảnh cho thấy, nhiều khả năng đây là dòng tên lửa diệt hạm cỡ lớn được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay" Kh-22.

Tu-22M3 tuan tra Bien Den voi 'sat thu' nang hon 5 tan
Tiêm kích Su-35 hộ tống Tu-22M3 trong chuyến bay.

Hiện nay Nga đã nâng cấp một số hệ thống để mỗi chiếc Tu-22M3 mang được 3 quả Kh-22. Dòng tên lửa này có kích cỡ rất lớn với đường kính thân 181cm và nặng tới 5,8 tấn.

Tên lửa được trang bị động cơ phản lực nhiên liệu lỏng Isayev dùng nhiên liệu hydrazine và IRFNA giúp quả đạn bay với tốc độ gần gấp 2 lần vận tốc âm thanh và đạt tầm bay tới 600km.

Quả tên lửa thiết kế với 2 chế độ tấn công ở 2 độ cao khác nhau gồm: Chế độ độ cao lớn, sau khi phóng thì quả đạn đạt tới trần bay 27km rồi bổ nhào xuống mục tiêu với tốc độ lớn, ở pha cuối (giai đoạn tiếp cận mục tiêu) tốc độ của Kh-22 gấp gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Chế độ độ cao thấp, sau khi phóng thì quả đạn đạt tới trần bay 12km và bổ nhào xuống mục tiêu với vận tốc Mach 1,2 tại pha cuối.

Hệ thống dẫn đường tên lửa dùng hệ thống định vị quán tính pha giữa và đầu tự dẫn radar chủ động ở pha cuối (tự quét, tìm và khóa mục tiêu mà không cần sự can thiệp từ máy bay phóng).

Kh-22 lắp đầu đạn thuốc nổ thường nặng tới 1 tấn hoặc đầu đạn hạt nhân chiến thuật cho phép tấn công đánh chìm các mục tiêu cỡ lớn. Theo tính toán qua các lần bắn thử nghiệm, với đầu đạn của đầu đạn Kh-22, tên lửa này có thể đánh chìm tàu sân bay cỡ lớn chỉ với 1 phát bắn.

Với khả năng của Kh-22, một khi Nga đồng loạt phát động tấn công thì cơ hội sống sót cho chiến hạm hay tàu sân bay nào của đối phương là gần như không có. Và đây chính là lý do khiến phương Tây cảm thấy bất an mỗi khi Tu-22M3 mang tên lửa Kh-22 thực hiện nhiệm vụ nào đó.

Clip Tu-22M3 bay tuần tra Biển Đen với vũ khí hạng nặng

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 20/05/2020 16:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện