Tướng Iran khoe tên lửa phóng từ độ sâu 500m

(Vũ khí) - Theo Tướng Amir Ali Hajizadeh, Iran có hệ thống hầm ngầm kiên cố chứa vũ khí đủ sức khiến kẻ thù phải nhận những đòn đau không thể chống đỡ.

Tuyên bố được hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 1/10 dẫn lời Tướng Amir Ali Hajizadeh, Chỉ huy Các lực lượng hàng không vũ trụ thuộc IRGC chon biết: "Chúng ta có những đường hầm rất phức tạp đã được đào dưới lòng đất và núi để cất giữ đạn dược, tên lửa, trang thiết bị và thậm chí cho quân nhân lưu trú".

Kho tên lửa ngầm là một phần của kế hoạch che giấu và bảo vệ các năng lực tấn công bằng tên lửa của Iran trước những kẻ thù tiềm tàng ở khu vực cũng như trên thế giới. Tất cả những đường hầm này đều được xây dựng ở độ sâu tới 500m. Vị tướng Iran khẳng định, Tehran hiện có bí quyết để thiết kế và sản xuất các tên lửa có độ chính xác cao.

Tuong Iran khoe ten lua phong tu do sau 500m
Kho tên lửa đạn đạo Iran dưới lòng đất.

Tướng Hajizadeh nói đầy tự tin: "Chúng tôi hiện là nước trang bị tên lửa hàng đầu trong khu vực và nằm trong số 7 hay 8 nước hàng đầu thế giới".

Điều bất ngờ lớn nhất theo tiết lộ của Tướng Iran đó là hầu hết những tên lửa có trong căn cứ ngầm đều có thể được phóng ngay mà không cần phải đưa lên mặt đất. Để chứng minh cho tuyên bố của mình, Iran đã cho công bố cảnh lắp đầu đạn và phóng tên lửa đạn đạo Qiam-1 ngay tại bệ phóng ngầm dưới lòng đất.

Tướng Hajizadeh cho rằng, với cách phóng này, Tehran sẽ khiến đối phương hoàn toàn bất ngờ khi bị tấn công và không thể tung đòn đáp trả do không thế xác định được trận địa tên lửa Iran khai hỏa.

Trong số những tên lửa có trong căn cứ ngầm, ngoài tên lửa Qiam-1 còn có dòng tên lửa đạn đạo được biết đến nhiều nhất là Shahab. Nhưng Sejjil-1 và Sejjil-2 mới là đáng sợ nhất. Sejjil-1 là tên lửa đạn đạo tầm trung hai tầng, Iran lần đầu tiên thử nghiệm vào năm 2008.

Không giống như tên lửa Shahab, tên lửa Sejjil-1 sử dụng nhiên liệu rắn, giảm đáng kể thời gian khởi động, đồng thời tăng cường tính cơ động của nó. Theo nguồn tin tình báo Mỹ, tên lửa Sejjil có tầm hoạt động khoảng 2.000 đến 2.500 km.

Ở phạm vi tấn công này, tên lửa Sejjil-1 có thể mang một đầu đạn nặng tới 750 kg tấn công vào lãnh thổ Israel và thậm chí cả các khu vực Đông Nam châu Âu. Người ta tin rằng, với những tiến bộ vượt bậc về công nghệ, một ngày nào đó nó có thể mang một đầu đạn hạt nhân.

Sejjil-2 lần đầu tiên được thử nghiệm trong năm 2009 và có khả năng vẫn đang được phát triển hoàn thiện. Theo Global Security, Sejjil-2 có khả năng tăng tầm bắn lên 2.510 km với đầu đạn 750kg hoặc giữ nguyên tầm bắn 2.000 km với một đầu đạn nặng tới 1 tấn.

Clip Iran phóng tên lửa đạn đạo từ lòng đất

Thùy Dung

Thứ Tư, 02/10/2019 19:11

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện