Tướng Israel thừa nhận khó động đến Iran

(Vũ khí) - Với sức mạnh từ kho tên lửa khổng lồ cùng khả năng phòng thủ cực mạnh, việc tấn công bất kỳ mục tiêu nào tại Iran là rất khó.

Thừa nhận trên được Tham mưu trưởng Quân đội Israel Aviv Kochavi đưa ra khi khi tiết lộ, Iran đã trở thành quốc gia đáng gờm nhất tại khu vực Trung Đông do sở hữu nhiều vũ khí hiện đại.

Tuong Israel thua nhan kho dong den Iran
Tên lửa đạn đạo Iran.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran đã trở thành quốc gia đáng gờm nhất Trung Đông. Iran có tiến bộ đáng kể trong chương trình hạt nhân, song đó không phải là mối đe dọa duy nhất nữa", Tham mưu trưởng Aviv Kochavi tuyên bố trong cuộc trò chuyện với hãng Jpost hôm 22/6.

Hiện nay, Iran đã sở hữu các mẫu vũ khí thông thường hiện đại với những tên lửa có tầm bắn bao trùm toàn bộ Trung Đông và một số vùng lân cận. "Cùng với khả năng tấn công, Iran cũng sở hữu lưới lửa phòng thủ được đánh giá vào hàng tốt nhất khu vực. Vì vậy, sẽ rất khó để tấn công Tehran dù đó đó là lực lượng nào", tướng Israel nói.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, hiện tại trong kho tên lửa Iran có ít nhất 8 loại tên lửa tấn công có tầm bắn từ 300 đến 2.500km. Trong đó đáng gờm nhất là tên lửa hành trình đất đối đất Soumar với tầm bắn hơn 2.500km.

Hầu hết chuyên gia quân sự đều đồng ý Soumar là một phiên bản của tên lửa Kh-55 do Nga sản xuất. Điểm khác biệt duy nhất là Soumar sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn, nên chỉ có thể phóng đi từ mặt đất thay vì trên không như Kh-55.

Thực tế, Soumar dường như chỉ là một vũ khí răn đe chiến lược hơn là một vũ khí tấn công thực thụ. Bởi trong thực tế, Tehran thường sử dụng các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn như Fateh-110 và Qiam-1 cho các chiến dịch quân sự tại khu vực.

Vì vậy, hai dòng tên lửa này được Mỹ và Israel đánh giá là vũ khí chủ lực của Tehran. Fateh-110 được xem là nền tảng để Iran phát triển một loạt tên lửa khác. Quân đội Iran liên tục cải tiến và nâng cấp Fateh-110, giúp đạt tầm bắn gần 300km với đầu đạn nặng gần nửa tấn.

Năm 2006, khoảng 2 năm sau khi loại tên lửa này được đưa vào biên chế, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Great Wall Industry, một tập đoàn Trung Quốc, hỗ trợ Iran phát triển tên lửa Fateh-110.

Đến tháng 6/2017, Iran phóng 6 tên lửa Zolfaghar, bản nâng cấp tầm bắn của Fateh-110, để trả đũa việc khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng tấn công liều chết ở Tehran.

Hồi tháng 8/2019, Iran thử nghiệm biến thể diệt hạm mang tên Fateh-110 Mod 3. Vụ bắn thử được xem là thành công, khi đánh trúng mục tiêu mô phỏng tàu chiến cách đó 250km.

Dù Qiam-1 hoàn toàn do Iran phát triển, đây được xem là một phiên bản cải tiến của dòng tên lửa đạn đạo Scud-C do Liên Xô chế tạo và Hwasong-6 của Triều Tiên. Điểm khác biệt duy nhất là Qiam-1 không có cánh định hướng ở đuôi.

Mỗi quả đạn Qiam-1 dài 11,5m, nặng hơn 6 tấn. Tên lửa Qiam-1 có tầm bắn 800km, có thể hủy diệt mục tiêu trong bán kính 10m. Chúng có thể mang đầu nổ mảnh, hoặc đạn chùm nặng 750kg, thậm chí cả đầu đạn hạt nhân trong trường hợp cần thiết.

Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran từ lâu đã là cái gai trong mắt người Mỹ, vì đặt các binh sĩ Mỹ tại Trung Đông vào thế nguy hiểm. Washington cũng lo ngại Tehran có thể trang bị những tên lửa đạn đạo này cho một số lực lượng chống Mỹ tại Trung Đông.

Một số báo cáo tình báo phương Tây cho thấy lực lượng Houthi tại Yemen đã được Iran chuyển cho các tên lửa đạn đạo họ Scud có trong biên chế. Những tên lửa này đã được cải tiến để có thể vươn tới nhiều mục tiêu của Mỹ và đồng minh trong khu vực.

Hòa Bình

Thứ Tư, 24/06/2020 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện