Tướng Mỹ: Nga đầu tư cho pháo binh không còn thích hợp

(Vũ khí) - Trước sức mạnh của pháo binh Nga, Tướng Mark Milly khẳng định dù Mỹ kém Nga về lực lượng nhưng sự vượt trội này của Nga là không đáng kể.

Tại Hội nghị "Tự động hóa trong Lực lượng Vũ trang Nga" được tổ chức ở công viên Patriot gần Moscow, các nhà khoa học nước này đã công khai thế hệ máy bay không người lái (UAV) được phóng từ ống phóng pháo phản lực 300mm.

Theo giới thiệu ban đầu, loại UAV này được thiết kế để truyền dữ liệu theo thời gian thực cho các đơn vị vận hành chúng. Chúng có thể bay ở độ cao 4km liên tiếp trong 2 giờ đồng hồ.

Tuong My: Nga dau tu cho phao binh khong con thich hop
UAV dùng cho pháo binh của Nga.

UAV được thiết kế để hoạt động bằng động cơ điện hầu như khoong phát ra tiếng động, vì vậy gần như đối phương không thể phát hiện ra chúng bằng một số loại radar trinh sát trên chiến trường. Điểm đặc biệt là để phóng UAV này, chỉ mất khoảng thời gian 3 giây hoặc tối đa là 5 phút.

Các nhà khoa học Nga cho biết, nguyên tắc hoạt động của UAV này là được phóng đi từ một ống phóng tương tự pháo phản lực. Tới khu vực mục tiêu, các hệ thống quan trắc và chỉ thị mục tiêu sẽ đưa các tham số về trung tâm chỉ huy từ đó định hướng đạn pháo một cách chính xác nhất.

Một khi được đưa vào trang bị, pháo binh Nga có thể tiêu diệt các mục tiêu di động có độ bảo vệ cao như xe quân sự, xe thiết giáp hoặc thực hiện các pha tiêu diệt có chọn lọc khi tác chiến trong khu vực có đông dân cư giảm thiểu tối đa thiệt hại ngoài mong muốn.

Trước sự thiện chiến của pháo binh Nga, Tướng Mark Milly của Mỹ cho rằng: "Chúng ta không muốn điều này xảy ra nhưng thực tế pháo binh của Nga có tầm hoạt động lớn hơn và có số lượng súng pháo nhiều hơn Mỹ".

Tuy nhiên, trong khi đề cao về số lượng và tầm bắn của pháo binh Nga, Tướng Mark Milly đã trấn an khi khẳng định rằng sự vượt trội của Nga so với Mỹ trong lĩnh vực này là không đáng kể. Ngoài ra, Mark Milly không tuyên bố gì thêm.

Vậy đâu là sự thật trong tương quan lực lượng pháo binh Nga - Mỹ? Theo số liệu thống kê được trang Global Firepower công bố hồi đầu tháng 3/2016 cho biết, Nga hiện được trang bị khoảng 14.000 khẩu pháo các loại, trong khi đó số lượng của Mỹ khiêm tốn hơn rất nhiều khi chỉ có 1.299 khẩu pháo và xếp hạng 12 thế giới về pháo binh.

Trong số khoảng 14.000 khẩu pháo của Nga, số lượng pháo xe kéo lên tới 4.000 khẩu các loại, nhưng chỉ có khoảng 1.500 khẩu pháo trong trạng thái trực chiến, số còn lại được niêm cất bảo quản lâu dài.

Trang bị pháo kéo của Quân đội Nga có đủ loại, lớn nhất là 152mm. Một số loại pháo kéo của Nga gồm: 2A18 D-30 122mm; 2A36 Giatsint-B 152mm; 2A65 Msta-B; Nona-K 120mm và MT-12 Rapira 100mm.

Trang bị pháo tự hành chiếm số lượng lớn nhất của pháo binh Nga, lên tới 6.000 khẩu các loại. Các loại pháo tự hành của Nga gồm: 2S1 Gvozdika 122mm; 2S3 Akatsiya 152mm; 2S4 Tyulpan 240mm; 2S5 Giatsint-S 152mm; 2S7 Pion 203mm; 2S19 Msta-S 152mm; 2S23 Nona-SVK 120mm; 2S34 Chosta 120mm.

Tuong My: Nga dau tu cho phao binh khong con thich hop
Pháo M777 của Mỹ.

Trong đó loại hiện đại nhất là 2S19 Msta-S. Tuy có tới 6.000 khẩu, nhưng số trực chiến chỉ khoảng 2.000 khẩu. Lực lượng pháo phản lực phóng loạt của Quân đội Nga hiện có khoảng 3.600 khẩu.

Tuy nhiên, chỉ có chừng 1.200 khẩu pháo phản lực trực chiến, chiếm số đông là loại BM-21 Grad. Số trực chiến của tổ hợp pháo phản lực phóng loạt mạnh mẽ nhất BM-30 Smerch được cho là chỉ khoảng 30 khẩu, còn lại hơn 100 khẩu niêm cất.

Pháo binh Nga cũng được trang bị một số tổ hợp tên lửa chống tăng mang vác và tự hành. Ví dụ như tổ hợp tên lửa Khrizantema-S có khả năng phá hủy mọi xe tăng tối tân trên thế giới. 

Theo phân tích của Tướng Mark Milly, trong chiến tranh hiện đại, đầu tư lớn cho lực lượng pháo binh đã không còn thích hợp, các cường quốc đã dần dần chuyển bớt vai trò của pháo binh sang không quân và các tên lửa chiến thuật có tính cơ động cao, sức công phá mạnh và đa năng trong nhiều trường hợp, do đó số lượng pháo xe kéo giảm dần, vì vậy hiện Mỹ chỉ ưu tiên những trọng pháo hỏa lực mạnh yểm trợ cho bộ binh như M777. 

Tuấn Hưng

Thứ Bảy, 01/04/2017 09:56

Sự Kiện