Tướng Nga tiết lộ thời hạn chính thức tiếp nhận S-500 Prometheus

(Vũ khí) - Việc chế tạo hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus thế hệ mới nhất sẽ được hoàn thành vào năm 2021 để sẵn sàng bàn giao cho Quân đội Nga.

Phó Tư lệnh Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Liên bang Nga, Trung tướng Andrei Yudin đã nói về điều này trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Krasnaya Zvezda.

"Cần lưu ý rằng việc hoàn thiện hệ thống phòng không và tên lửa cơ động cho S-500 được lên kế hoạch vào năm 2021", trích đăng lời phát biểu của Trung tướng Andrei Yudin.

Vào cuối tháng 8 năm nay, trong khuôn khổ Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế Army-2020, Phó Thủ tướng Yuri Borisov cho biết, hệ thống phòng không S-500 đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước, việc mua sắm các bộ phận để sản xuất hàng loạt cũng đã bắt đầu.

Được biết, các tên lửa của tổ hợp đã được thử nghiệm vào năm 2019; tới tháng 4 cùng năm, những bài kiểm tra sơ bộ đối với tổ hợp radar (RLC) và trạm ra đa đa chức năng đã được báo cáo.

Vào tháng 3/2020, giới truyền thông biết đến cuộc thử nghiệm dành cho bệ phóng, các thành phần của radar đa và thiết bị định vị phòng thủ tên lửa, bên cạnh đó còn có quá trình đánh giá hệ thống khí tài tích hợp trên xe chỉ huy.

Tuong Nga tiet lo thoi han chinh thuc tiep nhan S-500 Prometheus
Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp thì phải sang năm 2021 Quân đội Nga mới nhận được tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus đầu tiên

Chương trình vũ khí của nhà nước Nga quy định việc triển khai hệ thống phòng không S-500 để làm nhiệm vụ chiến đấu từ năm 2025, nhưng có thể vũ khí này sẽ đến tay quân đội sớm hơn nhiều.

S-500 sẽ trở thành cơ sở cho một hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa (phòng không - tên lửa) quốc gia thống nhất đang được tạo ra ở Nga. Tổ hợp có thể dễ dàng tích hợp thành một hệ thống duy nhất với các tổ hợp phòng không thế hệ trước và các các mô hình sản xuất khác của Nga.

Theo thông tin có được, bộ trang bị tối thiểu cho S-500 Prometheus sẽ bao gồm đài chỉ huy chiến đấu với hệ thống điều khiển tự động (ACS), tổ hợp radar cảnh giới, radar điều khiển hỏa lực đa chức năng và tối đa 12 bệ phóng tên lửa phòng không đặt trên xe đầu kéo do Nga hoặc Belarus sản xuất.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 28/11/2020 07:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện