Tuyên bố bất ngờ về thương vụ Su-35 của Indonesia

(Vũ khí) - Thời gian qua có nhiều thông tin cho rằng Indonesia đã hủy bỏ hợp đồng mua 11 tiêm kích đa năng Su-35 từ Nga do chịu áp lực lớn từ phía Mỹ.

Đại sứ Nga tại Indonesia - bà Lyudmila Vorobyeva trong cuộc họp báo tại Jakarta hôm 8/7 đã xác nhận chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia - Trung tướng Prabovo Subianto tới Moskva là để thảo luận về việc mua 11 máy bay chiến đấu Su-35.

Theo CNBC Indonesia, đại sứ Nga cho biết hợp đồng đã không bị hủy bỏ do áp lực của Mỹ và sẽ được thực hiện trong tương lai gần. Theo bà, mối đe dọa từ Washington không thực sự mới, khi Mỹ luôn cảnh báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào mua thiết bị quân sự của Nga.

Như đã biết, Tướng Prabovo Subianto đã có chuyến thăm làm việc tại Moskva vào ngày 23/6 như một vị khách danh dự nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. 

Tại Moskva, ông Prabovo Subianto đã gặp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Đại tướng Alexander Fomin. Trong các cuộc đàm phán, hai bên đã thảo luận những vấn đề về quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm giáo dục, đào tạo và công nghiệp quốc phòng.

Tuyen bo bat ngo ve thuong vu Su-35 cua Indonesia
Không quân Indonesia đang sử dụng tiêm kích Su-27SKM, Su-30MK và Su-30MK2 do Nga sản xuất

Nhớ lại rằng hợp đồng mua 11 máy bay chiến đấu đa năng Su-35 cho Không quân Indonesia đã được ký kết với Công ty Cổ phần Rosoboronexport tại Jakarta vào ngày 14/2/2018. Tuy nhiên cho đến nay nó vẫn chưa có hiệu lực.

Bộ Quốc phòng Indonesia ban đầu dự kiến ​​2 chiếc Su-35 đầu tiên sẽ được chuyển đến nước này vào tháng 8/2019 - trước Ngày Lực lượng Vũ trang (ngày 5/10). Trong khi 9 máy bay còn lại đã được lên kế hoạch bàn giao sau đó trong hai lô 4 và 5 chiếc vào tháng 2/2020 và tháng 7/2020.

Tuy nhiên, vào tháng 2/2019, Bộ trưởng Bộ Luật và Chính sách An ninh Indonesia Viranto sau chuyến thăm làm việc tại Moskva và một cuộc họp với đại diện của chính phủ Nga, nói rằng các bên đã đồng ý hoãn giao Su-35. 

Bộ trưởng Viranto không nêu rõ điều khoản giao máy bay, nhưng cho biết tại thời điểm đó (tháng 2/2019), một số vấn đề kỹ thuật vẫn được giải quyết để quá trình mua sắm được hoàn thành.

Ban đầu, vấn đề liên quan đến việc Nga chưa phê duyệt danh sách các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp nhẹ do Indonesia đề xuất như một phần của gói trao đổi hàng hóa cho việc mua 11 chiếc Su-35 được xem là trở ngại chính. 

Nhưng sau đó truyền thông đã biết (và giới lãnh đạo Indonesia đã xác nhận điều này) rằng Hoa Kỳ đang đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Jakarta theo Đạo luật CAATSA (chống lại đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt) trong trường hợp mua máy bay Nga, khiến thương vụ bị chậm trễ cho tới nay.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 11/07/2020 10:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện