Tuyên bố sốc từ Nga với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

(Vũ khí) - Máy bay chiến đấu trên hạm Su-33 và Su-25UTG sẽ huấn luyện cất hạ cánh trên boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov ngay từ năm 2020.

Tổ hợp thử nghiệm và huấn luyện mặt đất NITKA đặt tại Crimea sẽ bị đóng cửa để sửa chữa sau khi hoàn thành công tác huấn luyện cho các phi hành đoàn từ Trung đoàn không quân hải quân số 279 (FPVAP) của Hạm đội Phương Bắc. TASS đưa thông tin khi tham chiếu đến một nguồn tin riêng từ bán đảo Crimea.

Theo TASS, trong tuần lễ thứ ba của tháng 12, các máy bay Su-33 và Su-25UTG sẽ đến bán đảo để tiến hành huấn luyện tại NITK. Dữ liệu chính xác về sự xuất hiện của máy bay thuộc Trung đoàn 279 phụ thuộc vào điều kiện thời tiết trên đường bay. 

Sau đó, các phi công sẽ bắt đầu thực hiện những bài tập huấn luyện cất cánh và hạ cánh trên boong của tàu tuần dương hạng nặng mang máy bay (hàng không mẫu hạm) mang tên Đô đốc Kuznetsov.

Tuyen bo soc tu Nga voi tau san bay Do doc Kuznetsov
Tiêm kích hạm Su-33 và Su-25UTG chuẩn bị huấn luyện trở lại trên boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

Dự kiến, hai máy bay chiến đấu Su-33 và một chiếc Su-25UTG sẽ cất cánh từ một sân bay và hành trình đến Crimea vào đầu tuần tới. Ngày chính xác phụ thuộc điều kiện thời tiết trên đường bay. Sau đó, các phi công của trung đoàn sẽ bắt đầu huấn luyện cất cánh và hạ cánh tại khu liên hợp NITKA, TASS cho biết.

Vào tháng 10 năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử của mình, các phi hành đoàn của máy bay chiến đấu MiG-29K/KUB từ Hạm đội phương Bắc đã trải qua khóa huấn luyện tại NITKA, trước đây chỉ có các phi công của chiếc FPVAP 279 được huấn luyện ở Saki.

Sau khi các khóa huấn luyện đối với Su-33 và Su-25UTG kết thúc, tổ hợp thử nghiệm và huấn luyện mặt đất NITKA sẽ bị đóng cửa để sửa chữa, công tác này sẽ được thực hiện bởi trung tâm sửa chữa tàu Zvezdochka. Nhiều khả năng, các khối cất cánh và hạ cánh sẽ được đưa vào đại tu.

Tuyen bo soc tu Nga voi tau san bay Do doc Kuznetsov
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov hiện vẫn đang trong trình trạng sửa chữa

Thông tin trên của TASS gây ra ngạc nhiên lớn đối với nhiều người, bởi hiện tại tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov vẫn đang trong tình trạng đại tu tại nhà máy sửa chữa tàu biển đặt tại Murmansk.

Do thiếu ụ nổi PD-50, hiện tại tổng khối lượng hoàn thành của con tàu ước đạt chỉ dưới 40%, chưa thể sớm quay lại phục vụ trong thành phần hạm đội, do vậy không rõ các máy bay chiến đấu Su-33 và Su-25UTG sẽ thực hiện bài cất hạ cánh trên boong tàu ra sao?.

Nguồn tin trên sẽ cần khẳng định chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga để có thể giúp có cái nhìn cuối cùng, bởi hiện tại thông tin mới đến từ một nguồn ẩn danh của TASS mà thôi.

Tùng Dương

Thứ Năm, 14/11/2019 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện