UAE lại muốn mua S-400 và Su-35 vì thất vọng với Mỹ?

(Vũ khí) - Trước diễn biến trên, rất có thể trong tương lai gần, UAE sẽ mua thêm một lô S-400 Triumf...

Trong thời gian qua, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE đã rất kỳ vọng về việc mua được tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II, mọi việc với họ tương đối dễ dàng khi cựu Tổng thống Donald Trump ủng hộ thương vụ trên.

Tuy nhiên trở ngại đầu tiên đã đến khi Israel công khai phản đối việc Mỹ bán F-35 cho UAE vì lo ngại mất ưu thế quân sự tuyệt đối trong khu vực, Dubai khi đó đã cảnh báo sẽ đổi sang mu vũ khí Nga nếu yêu cầu của mình không được đáp ứng.

Và diễn biến mới nhất đã tới, bất chấp việc ông Donald Trump đã thông qua thỏa thuận bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II và máy bay không người lái trinh sát - tấn công MQ-9 Reaper cho UAE, nhà lãnh đạo mới của Mỹ đã hủy bỏ thỏa thuận.

Giới chuyên môn nhận định, động thái trên có thể sẽ đưa UAE quay trở lại đàm phán với Moskva về việc mua máy bay chiến đấu của Nga. Rất có thể chúng ta đang nói về tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 Su-35.

"UAE bày tỏ sự không hài lòng tột độ với hành động của Washington và rất có thể sẽ từ chối đàm phán thêm với Mỹ về việc cung cấp các loại vũ khí này do quan điểm của Washington liên tục thay đổi, mua một lô Su-35 của Nga với cùng kinh phí lớn là khá rõ ràng, ngay cả máy bay chiến đấu Su -57 cũng được xem xét", báo chí Nga cho biết.

UAE lai muon mua S-400 va Su-35 vi that vong voi My?
UAE có thể mua chiến đấu cơ Nga nhằm thay thế cho F-35 Lightning II?

Vẫn chưa rõ chính xác những hành động của Tổng thống Mỹ Joe Biden có liên quan gì đến áp lực từ Israel hay không, tuy nhiên các nhà phân tích đã cảnh báo Mỹ sẽ làm mất đi một trong những đồng minh lớn nhất ở Trung Đông, điều này sẽ làm suy yếu thêm vị thế của Washington ở khu vực, chứ không phải đề cập riêng đến việc đối tác của Mỹ sẽ chuyển sang sử dụng máy bay chiến đấu của Nga

Trước diễn biến trên, rất có thể trong tương lai gần, UAE sẽ mua thêm một lô S-400 Triumf, vì nước này hài lòng với hệ thống phòng không của Nga và chúng sẽ phối hợp tốt cùng tiêm kích Su-35.

Nhưng hiện tại vẫn còn quá sớm để nói về triển vọng trên, bởi Mỹ vẫn sẵn lòng áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật CAATSA với UAE, chưa kể đến việc họ có thể cung cấp các phiên bản nâng cấp của F-15 và F-16 tính năng tương đương Su-35 như biện pháp thay thế.

Chí Linh

Thứ Năm, 28/01/2021 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện