UAV bí ẩn tấn công phiến quân Syria, nghi là Okhotnik

(Vũ khí) - Một máy bay không người lái chưa rõ chủng loại được báo cáo đã tham gia tấn công các vị trí của phiến quân đối lập tại khu vực Tây Bắc Syria.

Trang Avia-pro của Nga cho biết, một máy bay không người lái chưa xác định đã tấn công các điểm phòng thủ của phiến quân thánh chiến trong khu vực nằm dưới sự kiểm soát của họ suốt một tuần liên tiếp, nó đã oanh tạc vào trụ sở chỉ huy, kho vũ khí và xe chở nhiên liệu buôn lậu dầu sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Đối tượng bị tấn công chính là các tay súng thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" tích cực hợp tác với Mỹ, khả năng Nga thực hiện cuộc oanh tạc là rất cao, bởi thực tế là không có máy bay nào của Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở đây, và nó có thể là chiếc S-70B Hunter (Okhotnik) của Nga.

Các chuyên gia lưu ý rằng không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy S-70 Okhotnik đang có mặt ở Syria, tuy nhiên thử nghiệm máy bay không người lái tàng hình trong điều kiện chiến đấu thực sự là đòi hỏi tiên quyết để vượt qua các bài kiểm tra cấp nhà nước đối với phương tiện chiến đấu này.

UAV bi an tan cong phien quan Syria, nghi la Okhotnik
Máy bay không người lái tàng hình S-70 Hunter (Okhotnik) có thể đã tham gia tấn công phiến quân thánh chiến tại Syria


“Cách đây không lâu ở khu vực Tây Bắc Syria, nhiều cuộc tấn công đã được thực hiện nhằm vào vị trí của các tay súng thánh chiến cố thủ trong tỉnh Idlib và Aleppo. Nguồn tin cho rằng một máy bay không người lái chưa xác định đang hoạt động ở đây".

"Điều này tất nhiên không có nghĩa là chúng ta đang nói về cuộc tấn công của chiếc UAV tàng hình đầy triển vọng S-70 Okhotnik, nhưng ngày nay Nga không còn phương tiện nào khác có khả năng thực hiện nhiệm vụ như vậy", ghi chú của chuyên gia.

Các nhà phân tích tin rằng nếu thông tin về vấn đề này là chính xác thì rõ ràng Bộ Quốc phòng Nga sẽ thông báo về các cuộc thử nghiệm của Okhotnik ở Syria trong tương lai rất gần, trước đó đã có không ít dự báo cho rằng chiếc UAV trên sẽ sớm được đưa sang Cộng hòa Ả Rập.

Điều đáng chú ý nữa đó là trong tuần qua Quân đội chính phủ Syria đã dồn một lực lượng lớn tới tiền tuyến Idlib và Aleppo, dấu hiệu cho thấy một cuộc tổng tấn công đã sắp tới, cho nên sẽ không ngạc nhiên khi nhiều vũ khí mới được Nga đưa sang để "thử lửa".

Tùng Dương

Thứ Ba, 04/08/2020 08:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện