UAV Nga rơi không vết bắn tại Syria

(Vũ khí) - Lực lượng phiến quân thân Thổ tuyên bố vừa hạ một chiếc máy bay không người lái (UAV) trinh sát tối tân của Nga ở Syria.

Vụ việc xảy ra hôm 10/3 tại phía Bắc Raqqah nhưng đến nay mới được công bố. Tại thời điểm diễn ra vụ tán công, chiếc UAV được xác định là Orlan-10 đang trinh sát để theo dõi các bên thực hiện lệnh ngừng bắn được thiết lập ở phía Đông Bắc và Tây Bắc Syria thì bất ngờ bị rơi.

UAV Nga roi khong vet ban tai Syria
Chiếc UAV Orlan-10 bị rơi.

Điều kỳ lạ là dù các tay súng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã thực hiện vụ bắn hạ nhưng bức ảnh về Orlan-10 bị bắn rơi được công bố cho thấy, chiếc UAV này còn nguyên vẹn và không hề có vết đạn nào trên thân máy bay.

Theo Southfront, hình ảnh này khiến xuất hiện nghi vấn máy bay Nga bị tấn công áp chế điện tử và ép hạ cánh. Nếu nghi vấn này chính xác thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc vụ tấn công nằm ngoài khả năng của phiến quân.

Lúc này mọi nghi ngờ đều dồn vào lực lượng tác chiến điện tử (EW) Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai sát biên giới Syria, trong đó có hệ thống KORAL.

Southfront cho biết, việc triển khai KORAL là sự tăng cường rất lớn cho năng lực tác chiến điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ vào sâu trong lãnh thổ Syria. Hệ thống phòng thủ/tấn công điện tử này có khả năng làm nhiễu và đánh lừa các radar thông thường cũng như tinh vi của đối phương.

KORAL đồng thời có thể phân tích nhiều tín hiệu mục tiêu theo nhiều dải tần số, tự động phát đi phản ứng thích hợp nhờ bộ nhớ tần số radio kỹ thuật số (DRFM). Có tầm hoạt động hiệu quả khoảng 150km, Koral được khẳng định có thể làm nhiễu và đánh lừa bất kỳ hệ thống radar trên bộ, trên biển và trên không nào.

Điều khiến KORAL bị nghi ngờ là thủ phạm bởi ngay từ khi điều đến sát biên giới Syria hồi đầu năm 2020, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố hệ thống mới này có thể làm giảm khả năng nhận biết tình huống của Nga, và gây mù cho các hệ thống vũ khí của Moscow tại Đông Bắc Syria.

Để thực hiện nhiệm vụ nói trên, KORAL có cấu tạo bao gồm 2 tháp ăng-ten cỡ lớn có khả năng thu gọn lại khi di chuyển, với nhiệm vụ chính là phát hiện tín hiệu vô tuyến nhằm nhận dạng và cảnh báo sớm các mối đe dọa trên chiến trường. Koral có thiết kế kiểu modul, hoạt động trên nhiều băng tần khác nhau

Trong khi đó, hệ thống radar radar tấn công điện tử có nhiệm vụ chính là gây nhiễu và áp chế khả năng điện tử của các thiết bị quân sự đối phương. Cụm radar của KORAL cũng có thiết kế theo dạng modul được trang bị thiết bị thu phát kỹ thuật số có thể hoạt động trên nhiều băng tần với tầm hoạt động hơn 100km.

Được biết, hệ thống điều khiển trung tâm của toàn bộ tổ hợp KORAL được đặt trên khung gầm của xe radar hỗ trợ điện tử. Ngoài các tính năng đã kể trên, KORAL cũng có thể làm suy giảm khả năng hoạt động của những hệ thống tác chiến điện tử của đối phương.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 12/03/2020 07:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện