UAV Thổ bị bắn khi Sirte được Pantsir, Buk, S-300 bảo vệ

(Vũ khí) - Ngay khi tiến vào thành phố biển Sirte, máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phòng không của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) bắn hạ.

Theo tuyên bố của LNA, vụ bắn hạ diễn ra vào sáng sớm 23/7 (giờ địa phương) khi chiếc UAV Thổ bị phát hiện đã âm thầm tiến vào thành phố biển Sirte tìm cách phá hủy những hệ thống phòng thủ của LNA và lực lượng ủng hộ đặt tại đây.

UAV Tho bi ban khi Sirte duoc Pantsir, Buk, S-300 bao ve
UAV Thổ Nhĩ Kỳ trong một vụ bị bắn hạ.

Vụ đánh chặn được khẩu pháo phòng không 2A38M 30mm của hệ thống Pantsir-S1 thực hiện.

"Chỉ với một loạt đạn, chiếc máy bay xâm nhập đã bị đánh chặn khi chưa kịp thực hiện kế hoạch của nó", lực lượng LNA ra tuyên bố cho biết.

Theo Kênh truyền hình Al Arabiya của các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), hiện nay thành phố biển Sirte đang được đặt dưới sự bảo vệ của ít nhất một khẩu đội Pantsir-S1 của LNA và hệ thống Buk và S-300 của Ai Cập (không rõ số lượng).

Với sự xuất hiện của S-300 Ai Cập tại Sirte cho thấy, Ai Cập có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ thống phòng không do Nga chế tạo trong tình huống thực chiến để chống lại máy bay đối phương.

Theo dữ liệu trước đó, Ai Cập đã triển khai sư đoàn phòng không S-300VM ở biên giới giáp Libya, hoàn toàn kiểm soát lãnh thổ trong bán kính 250 km, khiến cho tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ nếu cố gắng tiếp cận khu vực sẽ đối diện nguy cơ bị bắn hạ.

Ai Cập đã không hề che giấu mục đích triển khai vũ khí của mình khi khẳng định nếu Thổ Nhĩ Kỳ có hành động khiêu khích dù là nhỏ nhất đối với LNA của Nguyên soái Khalifa Haftar, Cairo sẵn sàng sử dụng những tổ hợp phòng không này đối phó.

Cùng với những hệ thống S-300VM trấn giữ gần biên giới Libya, hiện vũ khí này cùng Buk-M2E cũng đã xuất hiện tại Sirte hậu thuẫn cho LNA khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) đã chuẩn bị lực lượng tấn công công vào thành phố biển này.

Hồi giữa tháng 7/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu còn đưa ra tuyên bố rằng, một chiến dịch quân sự quy mô lớn sẽ được thực hiện trong trường hợp LNA không tự rút khỏi thành phố ven biển Sirte.

"Sirte nên được trao lại cho GNA được quốc tế công nhận. Và một chiến dịch quân sự có thể được thực hiện trong trường hợp quân đội của Nguyên soái Khalifa Haftar không chịu rút khỏi Sirte", Ngoại trưởng Cavusoglu tuyên bố.

Không trả lời trực tiếp với yêu cầu của Ngoại trưởng Cavusoglu, Quân đội Quốc gia Libya đã quyết định chuyển lực lượng lớn về phía Sirte sẵn sàng cho kịch bản diễn ra trận đánh lớn với Thổ.

Trong những vũ khí mới được điều đến Sirte của LNA, người ta đã thấy có sự xuất của tên lửa đạn đạo R-17, tên lửa chống hạm hạng nặng P-15. Cùng với đó là những hệ thống phòng thủ được đánh giá là mạnh nhất trong khu vực.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 24/07/2020 10:19

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện