UAV Trung Quốc hết thời trong Hải quân Mỹ

(Vũ khí) -  18/1, Tổng thống Trump hôm đã ký lệnh loại bỏ các máy bay không người lái (UVA) do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội.

Sắc lệnh của ông Trump đã chỉ đạo tất cả cơ quan Mỹ vạch ra những rủi ro an ninh do những chiếc UAV hiện tại đang hoạt động trong các lực lượng của Mỹ do các công ty Trung Quốc hoặc các nước khác được coi là đối thủ có thể gây ra.

Hồi tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm SZ DJI Technology Co (Trung Quốc), nhà sản xuất UAV lớn nhất thế giới, vào danh sách đen kinh tế của Chính phủ Mỹ, cùng hàng chục công ty Trung Quốc khác.

Dù yêu cầu tất cả các cơ quan phải rà soát về nguy cơ từ UAV Trung Quốc nhưng ông Trump chỉ yêu cầu loại bỏ UAV do Trung Quốc sản xuất trong Hải quân Mỹ.

UAV Trung Quoc het thoi trong Hai quan My
UAV Mỹ.

Đây là quyết định khá bất ngờ của ông chủ Nhà Trắng bởi hồi cuối năm 2020, Bộ Tư lệnh Hoạt động Đặc biệt của Mỹ đã mua 57 chiếc UAV từ công ty Da-Jiang Innovations (DJI) có trụ sở tại Thâm Quyến.

Số UAV Trung Quốc được sử dụng cho việc đào tạo các phi công nhằm tìm ra tiềm năng về các mối đe dọa mà các thiết bị này gây ra cho nước Mỹ và học cách vô hiệu hóa chúng.

Thương vụ mua UAV Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Mỹ khiến dư luận nghi ngờ. Bộ Quốc phòng Mỹ đã từng cảnh báo về các UAV Trung Quốc, chúng có thể lấy dữ liệu địa lý của Mỹ, thu thập các thông tin về nhân khẩu học...

Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó đã ra lệnh cấm các đơn vị Quân đội Mỹ sử dụng UAV do Trung Quốc chế tạo vì lý do an ninh, một số đơn vị của Mỹ vẫn tiếp tục mua UAV của Trung Quốc. Tuy nhiên những UAV này được Quân đội Mỹ sử dụng làm mục tiêu để tiêu diệt trong các bài huấn luyện.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Trung tá Không quân Mike Andrews cho biết, mỗi lần Không quân và Hải quân Mỹ mua sắm UAV Trung Quốc đều sử dụng quyền miễn thuế đặc biệt được Văn phòng bảo vệ và mua sắm vũ khí Lầu Năm Góc phê chuẩn.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord cho biết, việc Lầu Năm Góc phê chuẩn quyền miễn thuế đặc biệt này nhằm sử dụng UAV Trung Quốc trong điều kiện khống chế cấp cao, để thử nghiệm năng lực chống UAV của Quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, bà Ellen Lord cũng nhấn mạnh, "chúng tôi không trao quyền sử dụng UAV do Trung Quốc chế tạo trên thực địa, chỉ có thể sử dụng những UAV này làm thành mục tiêu hoặc bia tiêu diệt".

Hồi tháng 9/2019, truyền thông Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra và phát hiện, Không quân và Hải quân Mỹ đã chi hàng trăm nghìn USD để mua sắm UAV Trung Quốc cho một số lực lượng tác chiến bí mật, trong đó bao gồm cả đội đặc nhiệm SEAL và Liên đội chiến thuật đặc biệt.

Từ cuối năm 2017 trở lại đây, UAV Trung Quốc trở thành trọng điểm điều tra của Chính phủ, do Cục di dân và Hải quan Mỹ phụ trách, bao gồm cả các UAV dân sự, do những UAV này được tích hợp máy ảnh độ nét cao, công nghệ đo vẽ bản đồ và máy quét hồng ngoại, trọng điểm điều tra là các UAV của hãng DaJiang Trung Quốc.

  • Thanh Hà

Thứ Ba, 19/01/2021 16:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện