UAV tự sát và xung đột Nagorno-Karabakh

(Vũ khí) - Với chi phí hợp lý cùng khả năng tấn công đặc biệt, máy bay không người lái (UAV) tự sát có thể làm thay đổi cục diện chiến trường.

Theo The Strategist, việc sử dụng UAV trong chiến đấu thực tế không phải là chuyện lạ với những cường quốc quân sự hiện nay. Nhưng trong xung đột Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan, lực lượng UAV tấn công lại cho thấy sự khác biệt lớn.

Sự khác biệt đến từ việc đã có số lượng lớn UAV tấn công tự sát được sử dụng. Mỗi máy bay không người lái có giá thấp hơn nhiều so với một nền tảng vũ khí có người điều khiển hoặc một UAV thông thường.

UAV tu sat va xung dot Nagorno-Karabakh
Mô phỏng hoạt động của UAV cảm tử Israel.

Trong tương lai, các công nghệ sản xuất nhanh chóng sẽ cho phép các nước có được chúng với chi phí thấp và được sử dụng theo kiểu bầy đàn. Đó là một nhân tố có thể thay đổi diện mạo chiến tranh trên bộ.

Sự đáng sợ của UAV tự sát khiến xuất hiện nghi ngờ về việc liệu các phương tiện bọc thép đắt tiền và có công nghệ phức tạp có thể tồn tại trong các trận chiến trong tương lai trước hàng loạt UAV giá rẻ hay không.

Phải chăng những chiếc xe tăng, xuất hiện lần đầu trên chiến trường vào năm 1917, không còn phát huy được thế mạnh trong chiến tranh hiện đại. Những nghi ngờ này hoàn toàn có cơ sở bởi không chỉ có khả năng tấn công, UAV tự sát còn có thể kháng nhiễu.

"UAV KYB có khả năng mang theo đầu đạn tấn công mục tiêu một cách bí mật và không bị cản trở bởi địa hình. UAV này có thể bay ở nhiều độ cao, rất chính xác và gần như không bị các tổ hợp phòng không truyền thống ngăn chặn.

Bởi KYB có khả năng đánh lừa phòng không kẻ thù bằng cách tạo ra những tín hiệu giả khiến đối phương không thể phân biệt được đâu là mục tiêu cần tấn công", ông Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn Rostec Nga cho biết về dòng UAV tự sát mới của mình.

KYB do hãng Zala Aero thuộc Tập đoàn Kalashnikov phát triển. Mẫu UAV tự sát của Kalashnikov có thể bay với vận tốc 80-130 km/h, mang theo đầu đạn với trọng lượng tối đa 3 kg và thời gian bay trên không để săn tìm mục tiêu khoảng 30 phút.

Ông Sergey Chemezov tiết lộ, nhà sản xuất Nga đã hoàn thành thử nghiệm và sẵn sàng đưa dòng UAV này vào trang bị: "Mẫu UAV này đã hoàn tất thử nghiệm và sẵn sàng phục vụ và xuất khẩu".

Các UAV tấn công cuối cùng đã trở thành một thành tố quan trọng trong cỗ máy quân sự của bất kỳ quốc gia hiện đại nào trên thế giới. Và điều này không chỉ liên quan đến các UAV trinh sát mà còn cả các UAV tấn công.

Để đối phó với chiến thuật tấn công từ UAV, bên phòng thủ vừa rất cần phải có một hệ thống phòng không hiện đại vừa phải có mạng lưới tác chiến điện tử tối tân mới có thể khắc chế được đòn tấn công của UAV.
 
Cách đối phó nói trên sẽ rất hiệu quả nhưng đó chỉ là dựa trên lý thuyết và trên thực tế, việc với UAV, đặc biệt là UAV cảm tử chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với bất kỳ lực lượng nào.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 23/10/2020 15:43

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện