UCAV Nga phá hủy pháo hạng nặng Thổ tặng phiến quân?

(Vũ khí) - Lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa dính đòn tấn công bất ngờ của UCAV được cho là của Nga tại Idlib, tây bắc Syria.

Loạt đạn tấn công nhằm vào các mục tiêu gần thị trấn Kafar Takharim, Deir Sunbul, Arihah và al-Bara, nằm ở vùng nông thôn phía nam và phía bắc của Idlib.

Đòn tấn công đã phá hủy nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự của phiến quân, trong đó có khẩu lựu pháo M114 do Mỹ sản xuất vừa được Thổ Nhĩ Kỳ chuyến cho các tay súng thánh chiến.

UCAV Nga pha huy phao hang nang Tho tang phien quan?
Khẩu pháo của phiến quân trúng đạn.

Theo nguồn tin địa phương, đòn tấn công được cho là máy bay tấn công không người lái (UCAV) Orion của Nga thực hiện. Ngoài số vũ khí bị phá hủy nói trên còn có ít nhất 3 tay súng của Phong trào Ahrar al-Sham do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thiệt mạng. Nhiều người khác bị thương.

Nếu thông tin Orion tham chiến tại Idlib chính xác thì đây là lần đầu tiên dòng máy bay thực hiện tấn công phiến quân kể từ khi chính thức được đưa vào trang bị hồi cuối tháng 10/2020.

"Orion với cấu hình tấn công được thiết kế cho cả nhiệm vụ trinh sát có thể mang tới 4 tên lửa, dòng UCAV này đã hoàn thành tất cả các bài thử nghiệm trong điều kiện thực chiến.

Hiện nay Orion đã chính thức được trang bị cho Quân đội Nga với số lượng nhỏ để đánh giá trước khi trrang bị loạt", Tập đoàn Kronshtadt - nhà sản xuất Orion cho biết.

Bề ngoài của máy bay có nét tương đồng với UCAV МQ-9 Reaper của Mỹ. Orion là một trong những UCAV lớn nhất do Nga sản xuất, có sải cánh dài 16m, thân dài 8m.

Máy bay có thể bay cao tới 7,5km trong 24 giờ liên tục, tốc độ hành trình 200km/h, trọng lượng cất cánh tối đa 1 tấn và trọng tải tối đa trên 200kg, phạm vi hoạt động 300km.

Một hệ thống UAV Orion hoàn chỉnh bao gồm 4-6 máy bay, trạm kiểm soát mặt đất, hệ thống cất cánh và hạ cánh tự động, và các trang thiết bị liên lạc.

Với khả năng mang trên 200kg vũ khí, UCAV Orion có khả năng mang được tối đa 4 quả bom thông minh (50kg/quả) hoặc 4 quả tên lửa tầm nhiệt có trọng lượng tương tự, trong khi các tính năng do thám, trinh sát vẫn được giữ nguyên.

Hồi tháng 4/2019, truyền thông Nga đã đăng tải 1 video ghi lại cảnh một UCAV Orion tấn công tiến hành cuộc không kích tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (một chi nhánh al-Qaeda tại Syria). Vụ tấn công diễn ra ở thị trấn Zaka, phía bắc Hama, Syria.

Với những thông tin này, nếu Orion tái xuất và thực hiện đòn tấn công vào phiến quân tại Idlib cũng không khiến người ta quá bất ngờ.

Hình ảnh chiếc UCAV tấn công phiến quân

Thanh Hà

Chủ Nhật, 01/11/2020 18:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện