Ukraina nghĩ B-52H xuyên thủng được phòng thủ Nga

(Vũ khí) - Tờ Defense Express của Ukraine vừa có bài viết ca ngợi sức mạnh tấn công của máy bay tầm xa B-52H đủ sức xuyên thủng được phòng thủ Nga.

Nhận định trên được báo Ukraine đưa ra khi nói về màn diễn tập tại Bắc Cực của Không quân Mỹ với máy bay B-52H. Bài viết cho rằng, oanh tạc cơ B-52H có thể tấn công Nga mà không cần bay sát vào khu vực không phận nơi hệ thống S-400 Triumph của Nga kiểm soát.

Ukraina nghi B-52H xuyen thung duoc phong thu Nga
Oanh tạc cơ B-52H mang theo tên lửa AGM-158.

Sự đáng sợ của B-52H đến từ cặp tên lửa tầm xa AGM-158B và AGM-86C máy bay mang theo có tầm bắn lần lượt là 980km và 1.200km. Với tầm bắn này, máy bay Mỹ có thể thực hiện cuộc tấn công vào các mục tiêu chiến lược chính của Nga ở Bắc Cực và một phần của Siberia.

Theo báo Ukraine, đòn tấn công có thể khiến phòng thủ Nga bất lực chịu trận bởi phạm vi phát hiện mục tiêu của S-400 Triumph là 600km trong khi tầm đánh chặn tối đa chỉ 400km.

Bài báo nhấn mạnh rằng: "Mục tiêu chiến lược ở đây là các căn cứ quân sự của Nga ở Bắc Cực và Siberia cũng như cơ sở hạ tầng của Tuyến đường biển phía Bắc, các cơ sở công nghiệp Nga, nơi sẽ đảm bảo khả năng tồn tại của toàn bộ khu vực và một phần quan trọng của nền kinh tế Nga".

Trên lý thuyết, thống tin báo Ukraine đưa ra được cho là có cơ sở. Tuy nhiên một số nhà phân tích quân sự quốc tế cho rằng, bài viết đang thổi phồng khả năng của các tên lửa trên máy bay Mỹ.

Trong những năm gần đây, lĩnh vực phòng thủ tên lửa của Nga đã đạt được rất nhiều thành công lớn, nhất là việc trang bị số lượng lớn S-400 và những hệ thống đánh chặn tầm ngắn và tầm trung.

Vì vậy, có thể tầm đánh của phòng thủ Nga có thể không vươn tới máy bay Mỹ nhưng những tên lửa do B-52H phóng đi sẽ có rất ít cơ hội để hoàn thành nhiệm vụ bởi ngay khi tiến vào vùng tác chiến của phòng thủ Nga, chúng sẽ gặp phải lưới lửa phòng thủ dày đặc.

Và trong trường hợp B-52H dùng tên lửa tầm xa tấn công Nga, giới chuyên gia cho rằng một kịch bản đáp trả tương tự nhưng với vũ khí tầm xa hơn nhiều sẽ được Nga sử dụng. Vũ khí được nhắc đến chính là tên lửa hành trình Kh-101.

Kh-101 là loại tên lửa hành trình chiến lược của Nga được phát triển bởi phòng thiết kế Raduga. Kh-101 có thể mang đầu đạn nặng 400kg, có sai số mục tiêu chỉ 10m, có khả năng bắn trúng các loại mục tiêu kích thước chỉ 2-3m, bao gồm cả muc tiêu di động.

Dòng tên lửa này có cấu trúc hệ thống dẫn đường quán tính tích hợp hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga, giai đoạn tấn công mục tiêu sau cùng sử dụng hệ thống dẫn đường quang-ảnh so sánh (tương tự như hệ thống quang ảnh trên tên lửa Tomahawk), tấn công chính xác mục tiêu cố định.

Với sức mạnh của Kh-101, khi loại tên lửa này được trang bị trên các oanh tạc cơ Tu-160 và Tu-95MS có tầm bay từ 12.500 và 15.000km sẽ có tầm tấn công lớn hơn cả những tên lửa đạn đạo liên lục địa khủng nhất hiện nay.

Với sức mạnh của Kh-101 thì đây là một trong những vũ khí vũ khí của Nga khiến Mỹ ngại phải đối mặt nhất.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 08/06/2020 16:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện