Ukraine có thể sản xuất 100 bom nguyên tử?

(Vũ khí) - Ukraine có thể sản xuất 100 đầu đạn hạt nhân trong một năm hoặc các loại bom nguyên tử như Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Theo các chuyên gia Ukraine, Ukraine có quyền phá vỡ tất cả các thỏa thuận về việc phát triển vũ khí hạt nhân sau khi các quốc gia tham gia đã vi phạm nghiêm trọng Bản ghi nhớ Budapest.

Tất nhiên còn nhiều thỏa thuận khác tuy nhiên họ cũng có thể phá vỡ thỏa thuận này nếu chủ quyền quốc gia của họ bị đe dọa.

Ukraine co the san xuat 100 bom nguyen tu?
Ukraine có đủ tiềm năng để sản xuất 100 quả bom nguyên tử? (Ảnh minh họa: sharknews.ru)

Các chuyên gia này cũng thừa nhận rằng, đối với việc sản xuất vũ khí hạt nhân, Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề kỹ thuật, hiện tại họ đang có rất nhiều nguyên liệu thô trong nước tuy nhiên để biến chúng thành vũ khí hạt nhân không hề dễ dàng.

Nên nhớ rằng, Ukraine là một trong 10 nước sản xuất uranium hàng đầu thế giới, có khoảng 1.000 tấn sản lượng mỗi năm. Uranium tự nhiên chứa 1% U235 – là một trong những thành phần chính của bom nguyên tử.

Nghĩa là với sản lượng khai thác mỗi năm như trên, Ukraine có thể có khoảng 10 tấn U235, với khối lượng này họ đủ điều kiện để sản xuất 100 quả bom nguyên tử.

Tuy nhiên đối với Ukraine ngoài việc tạo ra bom nguyên tử cần phải có thời gian thì hiện tại phương tiện mang chúng tương đối ít. Với khối lượng mỗi quả bom khoảng 2000 kg, hiện tại Ukraine không có máy bay ném bom nào có khả năng ném nó tới vị trí đã xác định, ngoại trừ những chiếc Tu-16 được sản xuất từ thời Liên Xô và đã rất lỗi thời.

Một vấn đề nữa đó là với tình hình hiện tại Ukraine sẽ rất khó để sản xuất uranium sạch hoặc thậm chí họ sẽ cần rất nhiều thời gian để biến nó thành plutoni. Ngoài ra hai chi tiết rất quan trọng đó là kíp điện và ngòi nổ nơtron họ sẽ phải mua ở đâu đó, bởi vì để sản xuất chúng cần rất nhiều thời gian.

Đối với việc khai thác Uran trong tình hình Ukraine hiện tại cũng tương đối khó khăn. Nên nhớ rằng để khai thác chúng cần phải có các máy ly tâm tốc độ cao, sản xuất chúng rất tốn kém và khó có thể qua mặt các tổ chức giám sát quốc tế.

Ukraine có thể sản xuất plutoni trong lò phản ứng của các nhà máy điện hạt nhân. Nhưng để làm sạch chúng cần nhà máy với công suất lớn nhưng hiện tại Ukraine chưa có. Ngoài ra song song cùng với quá trình xử lý hóa học, họ sẽ phải đầu tư rất nhiều tiền vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng.

Vì vậy trong tình hình hiện tại Ukraine khó có thể đáp ứng được yêu cầu này. Điều này có nghĩa là Ukraine sẽ chưa thể nghĩ tới việc phát triển chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên trong tương lai điều này không phải là không có khả năng. Hiện nay việc Mỹ và Nga – hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới thường xuyên cáo buộc nhau đơn phương rút khỏi các thỏa thuận hạt nhân có thể dẫn tới nhiều nước khác sẽ theo đuổi tham vọng hạt nhân của mình.

Trong tương lai nếu kinh tế Ukraine phục hồi và họ không còn bị ràng buộc bởi các thỏa thuận quốc tế kết hợp cùng với tiềm năng của họ, họ hoàn toàn có thể trở thành mối cường quốc hạt nhân.

  • Nguyễn Giang

Chủ Nhật, 20/08/2017 07:22

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện