Ukraine 'cướp' hợp đồng cung cấp đạn cho BMP-3 từ tay Nga?

(Vũ khí) - Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 đang phục vụ trong quân đội nhiều quốc gia trên thế giới, trước kia nguồn đạn 100 mm của nó do Nga độc quyền cung cấp.

Theo một quan chức của công ty xuất nhập khẩu vũ khí, trang bị quốc phòng nhà nước Ukraine mang tên SpetsTeсhnoExpo, Kiev đã hoàn thành việc cung cấp lô đạn 100 mm sản xuất mới thứ hai cho xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP-3 của khách hàng nước ngoài giấu tên.

Trong năm 2017, SpetsTeсhnoExport đã xuất khẩu thành công lô đạn 100 mm đầu tiên do Ukraine sản xuất cho IFV BMP-3 của khách hàng nước ngoài và vài tháng trước họ đã bàn giao lô thứ hai, người đứng đầu bộ phận của SpetsTeсhnoExport , ông Anton Pashynskyi cho biết trên Facebook vào ngày 16/4.

Tại bài viết của mình, ông Pashynskyi đã tuyên bố đây là lô đạn sản xuất hoàn toàn mới, nếu thậm chí không ai ấn tượng với việc sản xuất vỏ đạn và lấp đầy nó bằng thuốc phóng, thì việc thiết kế và sản xuất hàng loạt vẫn được xem là một thành tựu lớn.

Ukraine 'cuop' hop dong cung cap dan cho BMP-3 tu tay Nga?
Lô đạn 100 mm thế hệ mới của xe chiến đấu bộ binh BMP-3 do Ukraine sản xuất

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 được đưa vào sản xuất vào cuối những năm 1980. Khoảng vài trăm IFV loại này đang phục vụ cho Quân đội Nga và hơn 900 chiếc đã được xuất khẩu sang một số quốc gia, bao gồm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Đảo Síp, Indonesia, Kuwait, Venezuela, Iraq và Hàn Quốc.

Các thông số kỹ thuật của chiếc xe đã mang tính cách mạng vào thời điểm những năm 1980, nhưng thậm chí cho tới ngày nay chúng vẫn còn vượt xa nhiều đối thủ cạnh tranh.

BMP-3 có lớp vỏ giáp nhôm nhẹ cho khả năng bảo vệ cao nhưng vẫn giữ cho trọng lượng đủ nhẹ để vượt qua chướng ngại vật nước. Hỏa lực của BMP-3 là hai khẩu pháo 2A72 30 mm và 2A70 100 mm. BMP-3 có khả năng tấn công các mục tiêu bằng pháo chính trong phạm vi lên tới 7,5 km, ông Anton Pashynskyi bổ sung.

Ukraine 'cuop' hop dong cung cap dan cho BMP-3 tu tay Nga?
Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Quân đội Ukraine trên thao trường

Vị quan chức công ty xuất nhập khẩu vũ khí  SpetsTeсhnoExpo cũng nhấn mạnh rằng pháo 100 mm là sản phẩm độc quyền, đạn dược ngay cả trong thời kỳ Liên Xô cũng chỉ được sản xuất bởi ngành công nghiệp quốc phòng Nga. 

Tuy nhiên hiện tại mọi việc đã có sự thay đổi, Ukraine đã chính thức đặt chân vào thị trường béo bở này, với hơn 900 xe chiến đấu bộ binh BMP-3 đang hoạt động khắp nơi trên thế giới thì nhu cầu về đạn pháo 100 mm rõ ràng là cực lớn.

Ngoài ưu thế về giá thành rẻ hơn sản phẩm của Nga thì lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Ukraine chính là họ cho biết sẵn sàng chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật để khách hàng có thể sản xuất tại chỗ, đây rõ ràng là điều khoản cực kỳ hấp dẫn.

Chí Linh

Thứ Năm, 18/04/2019 07:24

Sự Kiện