Ukraine dọa chế tạo tên lửa 1.500km, tấn công tới tận Moscow

(Vũ khí) - Chuyên gia Nga cho biết, Ukraine đe dọa chế tạo tên lửa có khả năng "bay tới Moscow" là chuyện hết sức hoang đường.

Mới đây, chuyên gia quân sự Ukraine Valentin Badrak tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của UkrLife rằng, giới công nghiệp quốc phòng nước này có đủ khả năng kỹ thuật để chế tạo tên lửa tầm bay 1.500 km, tức là đủ khả năng tấn công "tới tận Moscow".

Badrak cho rằng, xung đột với Nga đã kích thích tạo "đột biến nghiêm túc" trong việc phát triển công nghệ quân sự của Ukraine. Các kỹ sư cũng có khả năng sản xuất nhiều loại trang thiết bị hơn để lực lượng vũ trang sử dụng.

Theo ý kiến của ông, vũ khí mới sẽ có tác dụng “thay đổi hướng đàm phán”. Nếu như lực lượng vũ trang Ukraine được trang bị vài trăm tên lửa có phạm vi tấn công xa như vậy thì  Kiev sẽ có quyền nêu ra những điều kiện của mình với các đối tác và có đủ khả năng bảo vệ vị thế của đất nước trong khu vực hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương.

Trước đó, Trung tướng Ukraine Igor Romanenko nhận định rằng Ukraine cần nâng cấp tên lửa Garpun và Grom-2 có tầm bắn xa hơn với hiện nay để đáp ứng yêu cầu phòng thủ đất nước.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Grom-2 có tầm bắn từ 50km đến 280km. Hệ thống này được trang bị 2 ống phóng tên lửa đặt nằm đằng sau đầu xe tải 6x6. Tên lửa có thể mang theo nhiều loại đầu đạn như nổ mảnh, xuyên phá, bom chùm hoặc nhiệt áp.

Nó được thiết kế để phá hủy các cơ sở chỉ huy, trạm thông tin liên lạc, các tổ hợp vũ khí quan trọng và nhiều mục tiêu trọng yếu khác nằm trong lòng đất. Đây được coi là loại vũ khí có mục đích sử dụng tương đương như hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Nga.

Ukraine được cho là đã thử nghiệm thành công Grom-2 vào đầu năm 2017 và sẽ biên chế nó để thay thế cho tên lửa chiến thuật tầm ngắn Tochka-U với tầm bắn chỉ là 120km và làm đối trọng với tên lửa đạn đạo chiến thuật hiện đại nhất của Nga hiện nay là Iskander.

Ukraine doa che tao ten lua 1.500km, tan cong toi tan Moscow
Ukraine khó có khả năng chế tạo tên lửa mới hoặc nâng cấp Grom-2 tới tầm phóng 1500km để tấn công tận Moscow

Trước đây từng có có thông tin Saudi Arabia chính là nước đứng sau tài trợ kinh phí 40 triệu USD cho việc nghiên cứu và phát triển loại tên lửa này. Tuy nhiên, dù có nhiều tiền đến đâu thì Ukraine cũng khó có thể nâng tầm tên lửa đến mức “tấn công tới Moscow”.

Ông Viktor Murakhovsky, thành viên Hội đồng chuyên gia của tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga nhận định rằng, chuyện Ukraine chế tạo tên lửa “có khả năng bay tận Moscow” là hão huyền và không thể xảy ra.

Ở Ukraine hiển nhiên có Phòng thiết kế Yuzhnoye và nhà máy Yuzhmash chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa. Thế nhưng có câu hỏi là hiện nay họ sẽ tạo ra những tên lửa như thế nào? Bằng cách nào và ai cho phép mà họ làm được như vậy?

Thứ nhất là cả phòng thiết kế lẫn nhà máy đều trong thực trạng bi đát đến thảm họa. Thứ hai là số lượng lớn các thành phần dành cho sản phẩm tên lửa đều cung cấp từ Nga, nghĩa là, trên lãnh thổ Ukraine tuyệt nhiên không hề có chu trình sản xuất đồng bộ hoàn chỉnh cho tên lửa loại này.

Chuyên gia Murakhovsky nhấn mạnh rằng, vẫn còn hiện hữu cả một yếu tố khác ngăn cản Ukraine chế tạo những tên lửa như vậy; đặc biệt là một điểm quan trọng trong Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR), mà các nước phải tuân thủ, bất kể là Nga hay Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác.

Chế độ này buộc các nước thành viên không phát tán các công nghệ chế tạo tên lửa có tầm bay hơn 300km và mang đầu đạn nặng hơn 500 kg. Vì vậy, rốt cục có thể kết luận rằng, sẽ không bao giờ có chuyện Ukraine chế tạo được loại tên lửa có thể "bay tận đến Moscow".

  • Toàn Thắng

Thứ Bảy, 06/10/2018 07:08

Sự Kiện