Ukraine dùng tên lửa mạnh hơn Bal diệt mục tiêu

(Vũ khí) - Theo tuyên bố của Tổng thống Petro Poroshenko, lực lượng tên lửa bờ Ukraine vừa diệt thành công mục tiêu ở khoảng cách 280km bằng tên lửa Neptune.

Ông Poroshenko cho biết, tên lửa Neptune do Cục thiết kế Luch phát triển với mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ bờ cho Ukraine trước nguy cơ bị lực lượng đổ bộ và chiến hạm đối phương tấn công.

Sau cuộc thử nghiệm, Bộ Quốc phòng Ukraine cũng đã tổ chức một cuộc họp với các nhà phát triển công nghệ tên lửa và lãnh đạo quân sự dưới sự chủ trì của Tổng thống Poroshenko nhằm xác định các biện pháp bảo vệ vùng Biển Đen và Biển Azov.

Ukraine dung ten lua manh hon Bal diet muc tieu
Ukraine phóng tên lửa Neptune.

Được biết, trước khi cuộc thử nghiệm với Neptune diễn ra, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, Tổng thống nước này ông Petro Posochenko đã ký quyết định ban hành tình trạng thiết quân luật với thời gian có hiệu lực từ ngày 26/11 đến 15h ngày 26/1/2019.

Đây là động thái cứng rắn nhất mà Ukraine đưa ra sau khi căng thẳng với Nga leo thang xung quanh cây cầu nối liền eo Biển Kerch - con đường độc đạo dẫn vào biển Azov đang bị Nga phong tỏa.

Hiện tại cũng chưa có dấu hiệu xuống thang rõ rệt từ phía Nga khi các tàu chiến của Hạm đội biển Đen vẫn đang được triển khai để bảo vệ eo biển Kerch, do vậy nguy cơ xung đột là luôn tiềm ẩn.

Trong trường hợp nổ ra chiến tranh cục bộ với Nga, do Hải quân Ukraine gần như không còn chiến hạm nào đủ khả năng tác chiến cho nên Kiev phải dựa vào không quân và lực lượng tên lửa bờ với Neptune là chủ lực để thực hiện chiến thuật chống phong tỏa.

Tên lửa hành trình chống hạm Neptune của Ukraine có vẻ ngoài rất giống Kh-35 của Nga, đây là một sản phẩm được Kiev hoàn thiện từ thiết kế ra đời dưới thời kỳ Liên Xô, tuy nhiên so với tên lửa Uran mà Nga sử dụng thì tầm bắn của Neptune lên tới 300km - ngang bằng với K-300P Bastion-P và hơn hẳn Bal của Nga.

Ông Oleksandr Turchynov, Thư ký hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) thông báo với báo giới rằng: "Tên lửa hành trình chống hạm của Ukraine cung cấp khả năng phòng thủ đáng tin cậy tại khu vực Biển Đen và Biển Azov, có thể bắn trúng tàu chiến địch từ cách xa 300km, nếu cần thiết, thậm chí ngay cả khi chúng đang neo đậu trong cảng".

Theo ông Turchynov, các cơ sở quân sự và hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là "các cây cầu chiến lược và các chuyến phà trong trường hợp kẻ địch sử dụng để xâm lược chúng ta cũng có thể bị phá hủy bởi loại tên lửa hành trình này", có thể nhận thấy rất rõ ông Turchynov đang muốn ám chỉ đến cây cầu vượt eo biển Kerch.

Với chiến thuật sử dụng không quân và lực lượng tên lửa bờ nằm dưới ô bảo vệ của máy bay chiến đấu cùng các tổ hợp phòng không S-300PS và S-300V1, vũ khí mới của Ukraine theo đánh giá đủ khả năng "gieo sầu" cho Hải quân Nga.

Clip Ukraine phóng tên lửa Neptune

Hòa Bình

Thứ Năm, 06/12/2018 10:44

Sự Kiện