Ukraine gửi hạm đội đến Địa Trung Hải để...kiềm chế Nga?

(Vũ khí) - Hải quân Ukraine vừa đưa ra một tuyên bố đầy bất ngờ, đó là họ đã lên kế hoạch gửi hạm đội của mình đến khu vực Biển Địa Trung Hải.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Andriy Taran tuyên bố nước này Ukraine có ý định tham gia các chiến dịch đặc biệt của NATO ở Địa Trung Hải bằng cách cử tàu tuần tra của họ tới đây.

Dự kiến đến năm 2023, Kiev sẽ đưa khinh hạm Hetman Sagaidachny vào vùng biển Địa Trung Hải, được cho là nhằm mục đích kiềm chế ảnh hưởng của Nga trong khu vực và tham gia Chiến dịch Sea Defender.

“Bộ trưởng Quốc phòng đảm bảo rằng ngay cả trong điều kiện xung đột vũ trang với Nga, Ukraine đang và sẽ là đối tác đáng tin cậy của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, sẽ tổ chức và tham gia các hoạt động do NATO dẫn đầu ở Kosovo và Afghanistan".

"Ngoài ra vào năm tới, Hải quân Ukraine có kế hoạch tham gia Chiến dịch Sea Defender ở Địa Trung Hải với hai tàu tuần tra lớp Island nhận được từ Hoa Kỳ như một phần của gói hỗ trợ an ninh, và vào năm 2023 sẽ có sự tham gia của soái hạm Hải quân Ukraine mang tên Hetman Sagaidachniy", hãng tin Ukraine UNIAN cho biết.

Ukraine gui ham doi den Dia Trung Hai de...kiem che Nga?
Hải quân Ukraine có kế hoạch nâng cấp soái hạm Hetman Sagaidachniy để gửi tới Địa Trung Hải

Bộ Quốc phòng Ukraine không nêu rõ mục đích chính xác của họ là gì, tuy nhiên các chuyên gia phân tích tình hình khu vực nhận định rằng tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine không có gì khác hơn là tự trấn an.

"Điều rất thú vị là Ukraine có ý định kiềm chế các tàu Nga ở Địa Trung Hải bằng hai tàu tuần tra và một tàu khu trục nhỏ, vốn chỉ được sử dụng cho hoạt động gần bờ", vị chuyên gia này đặt câu hỏi về biện pháp để "kiềm chế Nga" cách biên giới Ukraine hàng nghìn km.

Theo thông báo mới nhất, Hải quân Ukraine dự định sẽ sớm trang bị tên lửa chống hạm cho tàu Hetman Sagaidachniy, nhưng nhiều khả năng sản phẩm được lựa chọn không phải loại Neptune nội địa mà sẽ là NSM do Na Uy sản xuất có tính năng kỹ chiến thuật cao cấp hơn nhiều.

Ngoài ra cần lưu ý rằng Bộ Quốc phòng Ukraine cũng thông báo rằng từ năm 2021 sẽ bắt đầu triển khai các kế hoạch về việc đưa nước này gia nhập NATO và có thể mở căn cứ hải quân tại biển Azov cho tàu chiến của liên minh vào đồn trú.

Chí Linh

Thứ Bảy, 05/12/2020 07:19

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện