Ukraine hoàn thành chiếc An-225 thứ hai cùng... Thổ Nhĩ Kỳ

(Vũ khí) - Ban đầu có thông tin cho rằng Trung Quốc sẽ trả tiền Ukraine để hoàn thiện chiếc An-225 Mriya đang chế tạo dở dang, tuy nhiên có vẻ Mỹ đã can thiệp.

Thời gian qua hợp tác quốc phòng giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt trong lĩnh vực máy bay đã được đẩy mạnh, thể hiện qua việc Kiev nhập khẩu UAV trinh sát - tấn công Bayraktar TB2, còn Ankara muốn có công nghệ động cơ để sản xuất những phi cơ cỡ lớn và trung bình.

Người đứng đầu tổ hợp chế tạo hàng không Antonov - ông Alexander Los mới đây đã có chuyến thăm và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách một thành viên của phái đoàn cấp cao Ukraine, họ đã đến thăm một số doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp - quân sự, trong đó có công ty chế tạo máy bay nổi tiếng Baykar Makina.

Ông Alexander Los đã nói rằng bản thân cảm thấy rất ấn tượng với những gì được chứng kiến ở Thổ Nhĩ Kỳ và cho rằng ngành công nghiệp hàng không Ankara nên tham gia các dự án chung với Ukraine để phục vụ lợi ích của đôi bên.

"Tôi rất ấn tượng với cách tiếp cận theo định hướng sản phẩm đang được sử dụng ở đây (Baykar Makina). Tại Antonov, chúng tôi sẽ triển khai hướng đi tương tự", ông Los nói.

Ukraine hoan thanh chiec An-225 thu hai cung... Tho Nhi Ky
Chiếc vận tải cơ siêu lớn An-225 Mriya thứ hai đang trong tình trạng dở dang

Tổng Giám đốc Antonov lưu ý rằng hợp tác giữa Kiev và Ankara trong ngành công nghiệp hàng không đã bắt đầu từ năm 2013 với dự án An-158. Cho nên sắp tới hai nước không chỉ có thể mà cần bàn đến vấn đề hợp tác sản xuất vận tải cơ An-178 cũng như các sản phẩm khác, không chỉ về lĩnh vực quân sự, điều này cũng áp dụng cho ngành công nghiệp dân sự.

Cụ thể, ông Alexander Los đã gợi ý về triển vọng hoàn thành thiện chiếc An-225 Mriya thứ hai với sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo vị quan chức, thân máy bay được sản xuất vào cuối những năm 1980 ở tình trạng hoàn hảo, nhưng tất cả các thiết bị bên trong cần phải được thay thế.

"Mọi người đều nghĩ rằng máy bay đã sẵn sàng, nhưng đến nay chỉ còn phần thân. Để chiếc An-225 thứ hai tung cánh trên bầu trời là sứ mệnh mà chúng tôi phải thực hiện", ông Los phát biểu.

Tổng giám đốc Antonov cũng thu hút sự chú ý khi nhắc đến chiếc An-178 đầu tiên đã hoàn thành mà không có các thành phần của Nga, nó thực hiện chuyến bay đầu tiên một ngày trước Lễ quốc khánh của Ukraine. 

Sự kiện trên được nhận định đánh dấu sự độc lập của Ukraine đối với Nga, nhưng đồng thời ông Alexander Los cũng thừa nhận rằng thay thế nhập khẩu là một quá trình vô cùng tốn công sức.

Theo quan điểm của người đứng đầu Antonov, Thổ Nhĩ Kỳ nên tham gia vào quá trình đang diễn ra để mang lại lợi ích cho cả đôi bên khi Ankara có vốn còn Kiev sở hữu kinh nghiệp và kỹ thuật. Quan trọng hơn cả, chương trình này chắc chắn sẽ không vấp phải phản ứng từ phía Mỹ như khi Trung Quốc đề xuất mua chiếc Mriya này.

Tùng Dương

Thứ Năm, 10/09/2020 09:29

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện