Ukraine muốn tạo ra xe tăng "vượt trội Oplot"?

(Vũ khí) - Giới chức quân sự Ukraine kỳ vọng chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới sẽ mang lại sức mạnh đáng kể cho lực lượng mặt đất quốc gia này.

Trong một vài năm, hay đúng hơn là vào năm 2023, Lực lượng Vũ trang Ukraine có thể sử dụng chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) nội địa hoàn toàn hiện đại đầu tiên được chế tạo trên cơ sở T-84BM "Oplot", theo trang tin Ukraine Defense Express.

Cụ thể chúng ta đang nói về chương trình "Bastion" được phát triển bởi KMDB Morozov. Đồng thời theo chương trình Crab, việc hiện đại hóa sâu các xe tăng T-64 cũng sẽ được thực hiện.

Như vậy, Ukraine sẽ cố gắng thực hiện đồng thời hai chương trình. Quân đội nước này sẽ không từ bỏ T-64, vì quá trình hiện đại hóa của chúng đã tỏ rõ hiệu quả. Đối với phiên bản mới của chiếc Oplot, Kiev đang háo hức chờ đợi sự xuất hiện của chúng với số lượng có thể bán trên thị trường trong 25 năm tới.

Ukraine muon tao ra xe tang
Xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới của Ukraine sẽ không còn thành phần của Nga bên trong

T-84BM "Oplot" được đưa vào trang bị từ năm 2009, nó được tạo ra trên cơ sở MBT T-80UD của Liên Xô. Do đó phương tiện tác chiến này có một số thành phần và cụm lắp ráp nhất định được sản xuất tại Nga.

Và mặc dù không có nhiều linh kiện của Nga nhưng theo phía Ukraine thì chúng vẫn cần được thay thế bằng những linh kiện trong nước. Hơn nữa ở Kharkiv, họ sẽ không chỉ thực hiện thay thế nhập khẩu mà còn cải thiện nghiêm túc năng lực tác chiến.

Việc thử nghiệm mẫu giáp bảo vệ được lên kế hoạch vào tháng 1 năm 2021, nguyên mẫu 1G46M đang được kiểm tra tại nhà máy, trong các bài đánh giá nó cho thấy hiệu quả cao, động cơ 6TD-2 đã hoạt động 250 giờ trong tổng số 300 giờ theo kế hoạch. Tổng cộng sẽ có 25 doanh nghiệp Ukraine tham gia vào quá trình này.

Tuy nhiên "xe tăng Oplot mới" dự kiến sẽ có giá rất cao - ít nhất 150 triệu Hryvnia (5,15 triệu USD) mỗi chiếc. Ngân sách quốc phòng Ukraine sẽ tiêu tốn bao nhiêu cho một tiểu đoàn (50 chiếc) xe tăng như vậy là điều dễ dàng tính toán, cần nói thêm rằng hiện tại T-84BM đang không được sản xuất với số lượng yêu cầu, chủ yếu do vấn đề giá thành.

Tùng Dương

Thứ Tư, 23/12/2020 08:10

Sự Kiện