Ukraine nghĩ RK-360M đánh trúng khe hở phòng thủ Nga?

(Vũ khí) - Nhà sản xuất Ukraine vừa tiết lộ cách dùng tên lửa hành trình RK-360M tấn công đúng khe hở phòng thủ Nga gây thiệt hại nặng.

Thông tin này được Oleg Korostelev, người đứng đầu văn phòng thiết kế Luch tại Ukroboronprom của Ukraine đưa ra khi nói về chiến thuật sử dụng tên lửa hành trình RK-360M tấn công tàu Nga và cầu Crimea.

Thông thường những hệ thống phòng thủ trên hạm có thể chống tên lửa hành trình có phạm vi tác chiến rất hạn chế bởi chúng thường là những hệ thống pháo tự động trên hạm hoạt động theo chỉ thị mục tiêu của radar.

Ukraine nghi RK-360M danh trung khe ho phong thu Nga?
Tên lửa chống hạm Ukraine.

Theo chuyên gia Oleg Korostelev: "Nếu cuộc tấn công tiếp tục được thực hiện trong khoảng 30 giây hoặc thậm chí vài phút, thì hệ thống phòng thủ trên tàu Nga gặp vấn đề lớn và gần như nó không có đạn để đánh trả.

Đây là tình huống đã được Hải quân Ukraine tính đến và chúng cũng có thể được áp dụng nếu kế hoạch tấn công vào cầu Crimea được phát động", ông Oleg Korostelev nói.

Cùng với việc nêu tình huống tấn công, vị chuyên gia Ukraine cũng nêu hậu quả một khi mục tiêu Nga bi tên lửa RK-360M đánh trúng: "Với đầu đạn nặng 150kg, mục tiêu sẽ bị phá hủy nếu bị đánh trúng".  

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các học giả, chuyên gia Ukraine nê kịch bản dùng tên lửa hành trình tấn công cầu Crimea và tàu Nga trong khu vực.

Phía Nga đã có cách phòng bị bằng việc triển khai 2 tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Hạm đội Biển Đen chuyên thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cầu Crimea từ khoảng cách an toàn.

Ngoài ra, lực lượng tàu chiến, hỏa lực bờ biển máy bay ném bom chiến lược Tu-160 cùng một số máy bay chiến đấu Su-35 luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu nếu Ukraine tiến hành một vụ tấn công vào cầu Crimea.

Rõ ràng là dù tên lửa Ukraine có khả năng đánh trúng mục tiêu nhưng đó là trong trường hợp các hệ thống phòng thủ của phía Nga chỉ "đứng nhìn" nhưng tình huống như vậy sẽ không bao giờ diễn ra.

"Tất cả những vũ khí Nga triển khai để bảo vệ cầu Crimea cùng tàu thuyền Nga trong khu vực Biển Đen và những vùng lân cận đều không phải làm cảnh mà nó mang ý nghĩa chiến đấu thực tế", một quan chức Hải quân Nga tuyên bố.

Việc củng cố hệ thống phòng thủ cũng đã được duy trì từ khi Nga bắt đầu sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga.

Hồi năm 2019, cựu thư ký của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov nói, những tên lửa này được cho là có khả năng phá hủy Cầu Crimea trong vài phút.

Đáp lại, Phó Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vladimir Zhirinovsky cảnh báo, theo kịch bản như vậy, Ukraine sẽ không còn tồn tại như một quốc gia nếu một cuộc tấn công được Kiev phát động trước.

Trước đó, các biện pháp mà Ukraine có thể thực hiện bao gồm dùng tên lửa hành trình RK-360M bắn sập một số nhịp cầu, bên cạnh đó Kiev còn có trong tay oanh tạc cơ Su-24M và Su-25 đủ sức tiến hành một trận ném bom hủy diệt, cuối cùng là phương án sử dụng biệt kích để đặt chất nổ.

Những phương án tác chiến mà Ukraine đưa ra cho thấy họ đã lên kế hoạch tấn công để sẵn sàng thực hiện một cuộc tấn công vào thời điểm thích hợp.

Tuy nhiên, bao giờ đến thời điểm thích hợp đó thì chính những tướng lĩnh và giới lãnh đạo Ukraine cũng không dám đưa ra vì họ biết rõ hậu quả nếu phát động tấn công Nga.

Thùy Dung

Thứ Năm, 02/07/2020 10:50

Sự Kiện