Ukraine sẽ bao vây Crimea bằng hệ thống tên lửa Neptune?

(Vũ khí) - Ukraine có kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa Neptune ở khu vực phía nam nước này và sẽ bao vây khu vực Crimea.

Lực lượng hải quân của Ukraine đang lên kế hoạch thành lập ba tiểu đoàn với hệ thống tên lửa hành trình ven biển Neptune đến năm 2025. Tư lệnh hải quân Alexei Neizhpapa cho biết rằng, nước này sẽ triển khai chúng ở các khu vực phía nam của đất nước, nơi giáp với bờ biển của Biển Đen, Biển Azov và sẽ bao vây khu vực Crimea.

Ukraine se bao vay Crimea bang he thong ten lua Neptune?
Hệ thống tên lửa Neptune của Ukraine.

Theo ông, ngay sau khi lắp đặt Kiev sẽ đưa ngay một hệ thống này vào trực chiến và hệ thống này sẽ thực hiện các nhiệm vụ đã định sẵn.

Ông Neizhpapa gọi đây là loại vũ khí rất hiệu quả và có độ chính xác cao. Ông nhấn mạnh rằng, đây là một bước đột phá thực sự trong lĩnh vực tên lửa của Ukraine.

“Rất ít quốc gia trên thế giới có đủ năng lực công nghệ để tự sản xuất tên lửa hành trình. Tôi rất mừng vì Ukraine nằm trong nhóm các quốc gia có khả năng sản xuất vũ khí tên lửa với độ chính xác cao. Hệ thống Neptune đã chứng minh được hiệu quả của mình tại các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước diễn ra tại trường bắn Alibey. Các tên lửa đã tiêu diệt hoàn toàn mục tiêu đặt ở các khoảng cách khác nhau”, ông Neizhpapa cho biết.

Sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước, hệ thống này đã được quân đội Ukraine thông qua. Thông tin này được dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng nước này cho biết và đã được ký bởi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Andrei Taran.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Liberty của Ukraine, ông Neizhpapa nói rằng, hải quân Ukraine có sẽ sử dụng hệ thống Neptune vào năm 2021 và trong tương lai sẽ triển khai 3 tiểu đoàn.

“Các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng, không có gì ngăn cản được hệ thống Neptune tiêu diệt mục tiêu. Vũ khí này thực sự rất hiệu quả, nhiệm vụ chính bây giờ là đưa hệ thống này vào trực chiến càng sớm càng tốt”, ông Neizhpapa nói.

Trước đó, ông đã công bố các cuộc thử nghiệm đầu tiên của hệ thống tên lửa Neptune với đầu đạn vào giữa tháng 6/2020. Chúng diễn ra ở vùng Odessa. Theo ông Neizhpapa, các cuộc thử nghiệm đã rất thành công.

Neptune là loại tên lửa chống hạm tầm thấp cận âm, được thiết kế để tiêu diệt tàu có lượng choán nước lên đến 5 nghìn tấn và các mục tiêu mặt đất. Loại vũ khí này được phát triển bởi phòng thiết kế Luch. Việc sản xuất hàng loạt tên lửa loại này sẽ do doanh nghiệp nhà nước VIZAR thực hiện.

Tên lửa này nặng 870 kg, đầu đạn nặng 150 kg. Phạm vi tiêu diệt mục tiêu lên tới 280 km, tốc độ khoảng 900 km/h. Hệ thống này có khả năng phóng cùng lúc 24 tên lửa.

Phía Nga cho rằng, loại tên lửa này được phát triển trên cơ sở tên lửa Kh-35 của Liên Xô. Tên lửa được được trang bị động cơ tuabin phản lực MS-400, là bước phát triển tiếp theo của hệ thống đẩy TRDD-50 - nó được sử dụng trên tên lửa chống hạm Kh-35 của Liên Xô. 

Vào tháng 7/2019, cựu thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Alexander Turchinov đã tuyên bố rằng, với sự xuất hiện của tên lửa hành trình Neptune, Ukraine sẽ có thể tiêu diệt các tàu chiến Nga thuộc bất kỳ lớp nào ở trên Biển Đen và Azov. Ông này cũng cho biết, loại vũ khí này cũng có khả năng “phá hủy” cầu Crimea trong vòng vài phút.

Ngoài ra, ông Turchinov cũng gây chú ý với thực tế là để phòng thủ chống lại Nga ở Biển Đen và Biển Azov, Kiev có thể nhanh chóng hiện đại hóa hệ thống tên lửa S-125 và chế tạo tổ hợp tên lửa hành trình của riêng mình.

Nguyễn Giang

Thứ Hai, 07/09/2020 07:45

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện