Ukraine: Tên lửa Neptune có thể diệt mọi tàu chiến Nga

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Ukraine vừa chính thức tiết lộ những chi tiết về tên lửa hành trình chống hạm Neptune và khẳng định chúng có thể diệt mọi tàu chiến của Nga.

Thông tin này được Oleksandr Turchynov, quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trên trang Twitter cá nhân rằng, Neptune có thể diệt mục tiêu cách xa tới 300km.

Tên lửa Neptune được phát triển bởi Văn phòng thiết kế nhà nước LUCH có thể được phóng từ tàu, những bệ phóng di động ven biển và máy bay chiến đấu. Tên lửa đã được thử nghiệm tại khu vực Odesa, Ukraine vào ngày 18/8.

Ukraine: Ten lua Neptune co the diet moi tau chien Nga
Tên lửa Neptune.

Hệ thống tên lửa hành trình mới sẽ được sử dụng để bảo vệ eo biển và lãnh hải, bảo vệ các tuyến biển ngoài khơi, căn cứ hải quân, cơ sở hạ tầng ven biển, cũng như bảo vệ bờ biển tại các hướng đe dọa đổ bộ trong phạm vi phóng tên lửa.

Neptun là tên lửa hành trình chống tàu có cấu hình khí động học bình thường với cánh và cánh đuôi và một ống hút không khí nửa chìm. Tên lửa được dẫn tới mục tiêu của nó ở chân cuối cùng của quỹ đạo bằng các lệnh được cấp từ đầu hãm radar đang hoạt động và máy đo độ cao vô tuyến.

Theo Tập đoàn công nghiệp quốc phòng UkrOboronProm, Neptune có thể đánh chìm tàu ​​chiến có lượng giãn nước lên đến 5.000 tấn, bao gồm tất cả các tàu chiến và tàu khu trục hiện đang có trong trang bị của lực lượng Hải quân Nga.

Tên lửa Neptune cũng có thể bay rất thấp nhờ vào kích thước nhỏ và khả năng bay lướt trên mặt biển. Để có được khả năng đặc biệt này là do Neptune được dẫn đường bằng thuật toán hết sức thông minh đảm bảo vừa tránh được radar của đối phương phát hiện và đánh chìm mục tiêu.

Được biết, trước khi tuyên bố tên lửa Neptune có thể đánh chìm mọi tàu chiến của Nga, Cục thiết kế nhà nước Yuzhnoye của Ukraine đã phát triển thành công và có thử nghiệm đầu tiên với loại tên lửa hành trình siêu thanh thế hệ mới khác.

Cùng với công công bố về chương trình phát triển vũ khí mới, Yuzhnoye đồng thời phát hành một đoạn video cho thấy một thiết kế mới về các phương tiện bay không người lái tốc độ cao trong đó có dự án tên lửa hành tình siêu thanh.

Để thực hiện chương trình có tính cách mạng này, nhiều nhà khoa học và các cơ sở nghiên cứu của Ukraine đã được huy động. Đơn vị thiết kế hiện đang chế tạo và thử nghiệm các loại vật liệu mới có sức chịu nhiệt và kháng áp tốt để sử dụng cho chương trình chế tạo tên lửa mới.

Dự kiến tên lửa mới sẽ sử dụng nhiên liệu rắn và có thể đạt tới tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh (tên lửa Zircon của Nga đạt tốc độ gấp 6 lần tốc độ âm thanh), tầm bắn từ 300 đến 1750 km. Nếu chế tạo thành công Ukraine sẽ sở hữu tên lửa hành trình có tốc độ thuộc top đầu thế giới.

Dù chưa có định danh cụ thể cho vũ khí này nhưng theo tuyên bố của Ukraine, dòng tên lửa này có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu từ hầm ngầm, công sự kiên cố đến các mục tiêu khác như bến cảng, sân bay, căn cứ quân sự của đối phương...

"Khi những tên lửa này hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, chúng sẽ giúp Quân đội Ukraine sánh ngang với các cường quốc quân sự trên thế giới và không e ngại bất cứ đối thủ nào", Tướng Viktor Ukolov thuộc quân đội Ukraine tuyên bố.

 Clip Ukraine thử tên lửa Neptune

Hòa Bình

Thứ Ba, 28/08/2018 07:31

Sự Kiện