USC: Nga đang đóng tàu ngầm Kalina với sức mạnh vượt trội

(Vũ khí) - Theo Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov, chương trình tàu ngầm thế hệ 5 Kalina và Husky đang được thực hiện với trang bị cực mạnh.

Người đứng đầu USC cho biết: "Không ai hủy bỏ các dự án này. Chúng tôi tiếp tục phát triển trong khuôn khổ những gì có thể thực hiện một cách chủ động. Có một phần công việc do Bộ Quốc phòng chi trả, một số công việc hiện do tập đoàn chủ động đầu tư".

USC: Nga dang dong tau ngam Kalina voi suc manh vuot troi
Tàu ngầm của Hải quân Nga.

Dù là tàu ngầm diesel nhưng Kalina sở hữu khả năng tấn công vượt trội tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân, ông Rakhmanov tiết lộ. Cụ thể, Kalina sẽ được trang bị các hệ thống tên lửa siêu thanh Zircon, cũng như hệ thống AIP.

Các tàu ngầm này trong một số thông số về hiệu quả hỏa lực sẽ được so sánh với các tàu tuần dương tên lửa chiến lược. Để phát hiện mục tiêu tầm xa, tàu ngầm Kalina sẽ sử dụng máy bay không người lái để trinh sát, tấn công và vượt qua các hàng rào mìn.

Được biết, với lý do phải dồn lực phát triển tàu ngầm Kalina nên chương trình tàu ngầm AIP Lada bị tạm ngưng.

Hiện không rõ tiến độ phát triển công nghệ AIP của Nga đến giai đoạn nào nhưng nguồn tin quân sự nước này khẳng định, AIP của Kalina sẽ sớm được hoàn thiện do khắc phục được những nhược điểm của công nghệ này khi trang bị cho Lada.

Nhận định về tuyên bố của Nga về tàu ngầm Kalina, trang National Interest của Mỹ cho rằng, hiện chưa lấy gì để có thể đảm bảo chương trình tàu ngầm thế hệ mới Kalina không chịu chung số phận với tàu ngầm Lada - lớp tàu không hiện đại bằng Kalina.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều quốc gia trên thế giới đã phát triển thành công công nghệ AIP cho tàu ngầm như Scorpene của Pháp; Type-209/212/214 của Đức; Asashio và Soryu của Nhật Bản; các tàu ngầm lớp Gotland, Sodermanland, Archer của Thụy Điển, tàu ngầm S-80 của Tây Ban Nha...

Báo Mỹ cho rằng, dù là cường quốc quân sự hàng đầu hiện nay nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy Nga đã làm chủ công nghệ AIP dành cho tàu ngầm. Và mọi chuyện sẽ sáng tỏ khi dõi theo chương trình tàu ngầm Kalina của Nga.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 11/09/2020 13:30

Sự Kiện