USS Vicksburg mạnh hơn Kirov Nga sau nâng cấp

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ quyết định đổ tiền nâng cấp tuần dương hạm USS Vicksburg (CG-69) lớp lớp Ticonderoga với hệ thống vũ khí và điện tử cực mạnh.

Gói nâng cấp với tổng trị giá lên tới 175 triệu USD được Hải quân Mỹ ký kết với nhà thầu quốc phòng BAE Systems của Anh thực hiện. Sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới, con tàu sẽ được kéo dài thời gian phục vụ đến năm 2030.

Dù hầu hết gói trang bị cụ thể sau nâng cấp vẫn được bảo mật nhưng nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ, USS Vicksburg sẽ được thay thế toàn bộ hệ thống điện tử và trang bị hệ thống vũ khí mới, đặc biệt sức mạnh đánh chặn vượt trội với đạn SM-3 Block IIA.

USS Vicksburg manh hon Kirov Nga sau nang cap
Tuần dương hạm USS Vicksburg từng được Mỹ điều đến Biển Đen.

Ban đầu, tuần dương hạm USS Vicksburg được trang bị 2 bệ phóng Mk-26 với 68 tên lửa phòng không SM-2 nhưng sau này Hải quân Mỹ đã tiến hành nâng cấp khả năng chiến đấu cho con tàu bằng việc thay thế 2 bệ phóng Mk-26 bằng 2 cụm bệ phóng thẳng đứng Mk-41

Hai cụm phóng này với tổng cộng 122 ống phóng sử dụng cho nhiều loại vũ khí như họ tên lửa SM (SM-2, SM-3), tên lửa Sea Sparrow, tên lửa hành trình Tomahawk.

Quay trở lại trang bị SM-3 Block IIA cho tàu USS Vicksburg, đây là một bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, SM-3 có khả năng phóng được từ các hệ thống Aegis trên đất liền vào các chiến hạm Aegis trên biển. Với lần cải tiến này, khả năng đánh chặn và phạm vi phòng thủ của nó sẽ được nâng cao rất nhiều so với phiên bản trước.

Theo Tiến sĩ Lawrence, đại diện nhà thầu BAE Systems, sau khi được triển khai hàng loạt, SM-3 Block IIA sẽ giúp nâng cao rất mạnh khả năng phòng thủ tên lửa, với các hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo, cơ động trên mặt đất và mặt biển, khiến các hệ thống Aegis Mỹ trở thành độc nhất vô nhị, mạnh nhất trên thế giới.

Vị tiến sĩ này cho biết, SM-3 Block IIA là tên lửa đánh chặn với thiết kế 3 tầng chính và 1 tầng trợ đẩy, sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn. Tên lửa có trọng lượng 1,5 tấn, chiều dài 6,55m, sải cánh 1,53m.

Tên lửa được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại cải tiến với động cơ tăng tốc hành trình cỡ lớn cho phép bay với tốc độ tối đa khoảng 5,6km/s và tiến công mục tiêu ở cự li cực ấn tượng.

Với trang bị mới, tuần dương hạm USS Vicksburg sẽ sở hữu khả năng đánh chặn vượt trội so tuần dương hạm lớp Kirov của Hải quân Nga khi những con tàu này được trang bị phiên bản trên hạm của S-300 đời đầu.

Hòa Bình

Thứ Ba, 14/01/2020 18:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện