Vận tải hạng nặng C-17 Mỹ lạng lách qua các khe núi

(Vũ khí) - Theo The Aviationist, Không quân Mỹ vừa cho máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster diễn tập với bài bay khó khi lách qua các hẻm núi.

Chiếc máy bay C-17 Globemaster III tham gia cuộc diễn tập thuộc Phi đoàn thử nghiệm số 418 Không quân Mỹ đã thực hiện cuộc diễn tập bay tầm thấp tại bang California.

Theo nội dung cuộc diễn tập, chiếc C-17 đã nhiều lần bay qua hẻm núi Star Wars, giúp tổ lái làm quen với môi trường tác chiến thực tế khi máy bay phải hoạt động ở tầm thấp để tránh các hệ thống phòng không đối phương.

Van tai hang nang C-17 My lang lach qua cac khe nui
C-17 phô diễn bài bay khó.

Không những vậy, C-17 còn luyện tập ở trạng thái bay bằng, sau đó ngoặt gấp và chúi mũi để hạ độ cao. Phi cơ liên tục ngoặt đổi hướng nhằm bám sát địa hình, quá trình bay qua hẻm núi chỉ kéo dài trong vài chục giây. Máy bay sau đó tiến vào thung lũng bên dưới và liên tục duy trì bay ở tầm thấp.

Hồi đầu năm 2019, Không quân Mỹ còn cho C-17 thực hiện bài bay khó hơn khi liên tục lạng lách qua những tòa nhà cao tầng trong thành phố. Tuy nhiên, lực lượng này không tiết lộ nơi diễn ra cuộc diễn tập này.

Theo những hình ảnh được công, chiếc máy vận tải cỡ lớn của Mỹ đã lần lượt thực hiện những bài bay cực mạo hiểm bay sát mặt sông, luồn lách qua những tòa nhà cao tầng, lượt sát ngọn cây... Không những vậy, chiếc C-17 còn cho thấy sự cơ động tuyệt với của mình khi bất ngờ chuyển hướng và tăng độ cao đột ngột tương tự kiểu bay thẳng đứng.

Máy bay C-17 là máy bay vận tải quân sự hạng nặng được hãng McDonnell Douglas phát triển cuối thập niên 1980 nhằm mục đích vận chuyển chiến lược và chiến thuật, cho phép đưa trang thiết bị vũ khí và binh sĩ Mỹ đến mọi địa điểm trên thế giới, cũng như sơ tán thương binh và thả lính dù.

Máy bay có chiều dài thân 53 m, sải cánh rộng 51,75 m. Với chiều rộng khoang hàng 5,5 m, cao tối đa 4,6 m, Globemaster III có khả năng mang đến 78 tấn hàng hóa hoặc 102 lính dù tinh nhuệ.

C-17 luôn được đánh giá là xương sống của ngành vận tải quân sự Mỹ cũng như đóng vai trò "ngựa thồ" phục vụ các chuyến công du nước ngoài của nguyên thủ nước này.

Clip máy bay C-17 phô diễn khả năng cơ động

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 24/04/2019 16:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện