Vệ tinh Mỹ gặp nguy khi Nga trang bị S-500

(Vũ khí) - Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu, đến năm 2019, quân đội Nga sẽ được trang bị nhiều vũ khí thế hệ mới, trong đó có hệ thống phòng thủ S-500.

Diệt gọn vệ tinh

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc đưa vào trang bị loạt vũ khí tối tân thế hệ mới sẽ giúp Moscow có thêm năng lực đối trọng với nguy cơ đến từ phương Tây. Trong loạt vũ khí mới được trang bị đến năm 2019 theo tiết lộ của ông Shoigu gồm có tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi T-50, và sau đó một năm tiếp tục được trang bị hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao S-500.

"Những loại vũ khí, trang thiết bị tân tiến như Sukhoi T-50 hay hệ thống phòng thủ S-500 sẽ giúp quân đội đối phó tốt hơn với các mối đe dọa trên không của kẻ địch", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố và cho biết thêm rằng, với việc được tích hợp hệ thống truyền thông radio vượt trội, hệ thống S-500 có thể đánh chặn mọi mục tiêu trước sự bất lực của đối phương.

Cùng với tuyên bố của ông Shoigu, truyền thông Nga cũng tiết lộ: "Hiện nay, chúng tôi đang phát triển một hệ thống truyền thông radio thế hệ 6 nhằm hoàn thiện các loại thiết bị vũ khí hiện đại đã có hoặc đang phát triển trong quân đội, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-500”.

Ve tinh My gap nguy khi Nga trang bi S-500
Nga diễn tập với hệ thống S-400.

Những hệ thống truyền thông radio thế hệ cũ hoạt động trên các tần số rất phổ biến nên có thể dễ dàng bị phát hiện hoặc nghe trộm bởi đối phương. Hệ thống radio mới của Nga sẽ đảm bảo điều này không thể xảy ra.

"Hệ thống mới sẽ mang đến một tiềm năng chưa từng có. Nó có tầm hoạt động xa hơn, chất lượng truyền dữ liệu tốt hơn và tàng hình trước các hệ thống radar dò tìm của đối phương. Công nghệ truyền thông thế hệ 6 sẽ được tạo ra trong vòng 2 năm tới", nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok nhận định rằng: “Sự bảo mật về thông tin của các hệ thống truyền thông là điều quyết định tất cả. Công nghệ tàng hình là điều mọi người đang nhắc đến. Điều này sẽ giúp thông tin được truyền đi trong mọi điều kiện và không bị nghe lén hay ngăn chặn bởi quân địch".

Với tính năng mới này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov tuyên bố hệ thống tên lửa phòng thủ S-500 có thể diệt mọi mục tiêu. Và S-500 sẽ trở thành hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa nòng cốt trong lực lượng phòng thủ không gian Nga.

Theo Thứ trưởng Yuri Borisov, S-500 có khả năng cùng lúc đánh chặn 10 quả tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn 3500 km, cự ly đánh chặn lí tưởng khoảng 600km. S-500 còn có khả năng bắn hạ vệ tinh tầm thấp và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở đoạn cuối, thậm chí là đoạn giữa hành trình.

Nắm rõ vệ tinh Mỹ

Việc Nga chốt thời điểm trang bị S-500 cùng với năng lực đánh chặn vệ tinh của vũ khí này đang khiến Mỹ lo lắng bởi theo nguồn tin quân sự Nga, vị trí của vệ tinh Mỹ không phải là điều bí mật với Moscow.

Hiện Nga đang đề xuất kế hoạch thành lập cơ sở dữ liệu về các vệ tinh của Mỹ, đặc biệt với những vệ tinh mà Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) đang giấu diếm. Dự kiến hệ thống dữ liệu mới có thể sớm lên mạng do Nga sở hữu đủ loại kính viễn vọng, radar và đài quan sát, đủ sức phát hiện những vật thể nhân tạo xoay quanh Trái đất.

"Mạng lưới của chúng tôi liệt kê dữ liệu nhiều hơn 40% so với thông tin mà mọi người có thể tìm thấy trong các cơ sở dữ liệu của Mỹ", theo ông Igor Molotov, nhà nghiên cứu kỳ cựu của Viện hàn lâm khoa học Nga.

Và nếu tuyên bố này được Nga thực hiện, Mỹ có thêm lý do để lo lắng về số phận những vệ tinh quân sự nước này đang sở hữu bởi trước đó, Mỹ đã từng đưa ra cảnh báo rằng không chỉ có Nga đang tìm cách bắn hạ vệ tinh quân sự Mỹ bằng tên lửa tầm cao và có thể cả vũ khí laser.

"Đối thủ đang phát triển dạng động năng có hướng cùng những công cụ không gian để ngăn chặn, làm suy yếu và phá hủy khả năng phòng thủ không gian của chúng ta”, Washington Free Beacon dẫn lời Tướng John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian của Không quân Mỹ cho biết.

Ông Hyten cho rằng, đối thủ gồm Nga biết Mỹ phụ thuộc vào không gian và hiểu lợi thế cạnh tranh mà Mỹ có được từ không gian. Các vệ tinh của Hệ thống Định vị Toàn cầu Mỹ dễ dàng bị tấn công hoặc gây nhiễu. Ông cảnh báo hiện tại nước này cần cảnh giác hơn bao giờ hết.

Tướng Hyten đang vận động cho một dự án mới của không quân với mục đích bảo vệ tài sản của Mỹ bên ngoài không gian trước "sự xâm nhập" từ các nước khác. Trung tướng David Buck, giám đốc điều hành của Bộ Tư lệnh Không gian, đồng tình với ý kiến của tướng Hyten khi cho rằng Nga đang là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh không gian vũ trụ Mỹ.

"Nga đang phát triển hàng loạt kỹ thuật phản không, gồm thiết bị sử dụng động năng có hướng, công nghệ có khả năng vô hiệu hóa hoặc phá hủy vệ tinh, làm nhiễu thông tin liên lạc đặt trên trái đất và laser có thể làm suy yếu hoặc vô hiệu hóa vệ tinh", ông Buck nói.

Ngoài ra, theo giám đốc điều hành của Bộ Tư lệnh Không gian, Nga tiếp tục hiện đại hóa chương trình không gian để hỗ trợ việc theo dõi gần như tức thời các đối tượng, điều khiển quá trình triển khai lực lượng cùng khả năng tấn công tầm xa một cách chính xác.

Douglas Loverro, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ chịu trách nhiệm về chính sách không gian, từng cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng từ tên lửa tầm cao của Nga với các vệ tinh Mỹ nhưng khẳng định, Washington có kế hoạch ngăn những vụ tấn công trong tương lai.

Thùy Dung

Thứ Năm, 25/05/2017 07:33

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện