Vì sao Ấn Độ hờ hững với Su-57M Super Sukhoi

(Vũ khí) - Bản nâng cấp của tiêm kích tàng hình Su-57 với tên gọi Su-57M Super Sukhoi được kỳ vọng sẽ đủ khả năng cạnh tranh với F-35 Lightning II của Mỹ.

Vừa qua truyền thông Nga đã tiết lộ thông tin về tiêm kích tàng hình Su-57M Super Sukhoi hay còn gọi là Su-57 giai đoạn hai, chiếc chiến đấu cơ này ngoài phục vụ trong biên chế Không quân Nga sẽ được đẩy mạnh xuất khẩu và Moskva rất mong muốn Ấn Độ sẽ đặt mua chiếc chiến đấu cơ này.

Mặc dù vậy, Không quân Ấn Độ hiện chưa tỏ ra mặn mà quan tâm, trong đó trở ngại chính là mức giá rất cao. Ngoài ra New Delhi còn lo ngại rằng nếu đặt mua thì ít nhất phải sau 5 năm nữa họ mới nhận được máy bay, cần nhắc lại rằng đó chỉ mốc thời gian sớm nhất còn thực tế thường chậm hơn, trong bối cảnh này, có báo cáo cho biết Độ bắt đầu xem xét khả năng mua F-35A của Mỹ.

Theo một số nguồn tin, đơn giá dành cho phiên bản nâng cấp của tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ dao động trong khoảng 150 - 200 triệu USD, và thực tế là Ấn Độ có kế hoạch mua hàng trăm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, rõ ràng New Delhi sẽ phải chi ra hàng tỷ USD.

Bên cạnh đó, Ấn Độ còn cho rằng giá trị xuất khẩu của F-35 do Mỹ chế tạo hiện vào khoảng 120 - 140 triệu USD, trong tương lai gần con số trên sẽ giảm xuống còn 80 triệu USD, trong khi chiếc tiêm kích tàng hình này đã thể hiện được khả năng qua tình huống thực chiến tại Syria.

Vi sao An Do ho hung voi Su-57M Super Sukhoi
Nga đang tìm cách chào bán tiêm kích tàng hình Su-57M Super Sukhoi cho Ấn Độ

"Sẽ không quá lời khi nói rằng tiêm kích Su-57 giai đoạn thứ hai dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2024 là một chiếc máy bay sản xuất hàng loạt thực sự. Ở thời điểm hiện tại, Su-57 chỉ có thể được coi là phiên bản tiền sản xuất và mức độ hoàn thiện của nó tương đối thấp".

"Mức giá này không rẻ, nhất là trong những năm gần đây ngân sách mua sắm cho lực lượng vũ trang Ấn Độ không còn được dồi dào. Ở giai đoạn này, Su-57 với mức độ sẵn sàng rất thấp rõ ràng khó mà xuất hiện vào khoảng năm 2025. Nếu Ấn Độ muốn mua một chiến đấu cơ thế hệ thứ năm trong 5 năm tới thì F-35 là ứng viên hàng đầu".

"Điều cuối cùng cần lưu tâm là ngay cả Ấn Độ muốn mua máy bay chiến đấu Su-57M, họ sẽ phải chờ ít nhất cho đến khi chiếc tiêm kích giai đoạn hai bước vào sản xuất hàng loạt, cho nên khả năng New Delhi mua Su-57 là rất nhỏ", trang Sohu của Trung Quốc nhận định.

Chí Linh

Thứ Sáu, 03/07/2020 07:09

Sự Kiện