Vì sao Mỹ phải khởi động chương trình “diệt S-400”?

(Vũ khí) - Mỹ tin rằng F-35 sẽ diệt được tổ hợp S-400 đáng sợ...

Vi sao My phai khoi dong chuong trinh “diet S-400”?
 Trong ảnh: Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 "“Triumph”" (Ảnh: mod_russia / twitter.com/Global Look Press)

Trong thời gian gần đây, các tiêu đề của nhiều tờ báo Mỹ đã tôn vinh máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning II ("Tia chớp-2"). Rõ ràng, đây là một chiến dịch PR mạnh mẽ đã được phát động tại Hoa Kỳ nhằm chống lại những lời chỉ trích ồn ào về chiếc máy bay đắt tiền và có vấn đề nhất trong lịch sử chế tạo máy bay. Có vẻ như người Mỹ đang tự trấn an mình và muốn đe dọa kẻ thù của họ.

Đặc biệt, chuyên gia Paul McLeary cho rằng sắp tới, các máy bay "tàng hình" sẽ đồng hành cùng máy bay không người lái tàng hình tiếp nhiên liệu MQ-25 Stingray, và điều này "sẽ thay đổi luật chơi cho các hoạt động trong tương lai".

Ông ta cho rằng nhờ MQ-25 Stingray, các máy bay chiến đấu tấn công sẽ có thể thâm nhập sâu vào hậu phương của kẻ thù, điều mà hiện nay dường như không thể làm được.

Như chúng ta đã biết, tầm bay của F-35 là hơn 1.000 km một chút và tốc độ bay là 860 km / h, còn nhỏ hơn cả tốc độ của Boeing 747 chở khách. Nếu phi công Mỹ "nhấn ga" - lên tới 1,6 Maxa (1.930 km / h) và phải quần đảo trong các trận không chiến, thì 9 tấn dầu (nếu các thùng nhiên liệu nạp đầy) sẽ không đủ để bay trong khoảng 300-400 km ...

Hiện nay, F-35 thực chất là loại máy bay chiến đấu tiền tiêu. Còn một điều nữa là, nếu máy bay “tàng hình” của Mỹ vượt qua được hệ thống phòng không của Nga, thì cùng với máy bay không người lái tiếp nhiên liệu Stingray, chúng có thể thọc sâu vào hậu phương của Nga hoặc Trung Quốc, để tiêu diệt các mục tiêu chiến lược, theo kế hoạch của các tướng lĩnh Lầu Năm Góc.

Nhưng hệ thống phòng không S-400 “Triumph” của Nga đã ngăn cản ý đồ này. Tuy nhiên, như tiêu đề của các ấn phẩm quân sự của Mỹ, sau năm 2022, tổ hợp huyền thoại của Nga sẽ không còn là trở ngại đối với F-35.

Lockheed Martin đã bắt đầu hiện đại hóa máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm để sản xuất một phiên bản "tàng hình" có khả năng đảm bảo tiêu diệt các hệ thống phòng không tốt nhất của Nga. Sứ mệnh đó đã nhận được cái tên là SEAD / DEAD, có thể tạm dịch là "Cái chết dành cho “Triumph”.

Dự án nâng cấp này sẽ được áp dụng cho cả F-35 ở Mỹ và ở nước ngoài và sẽ hoàn thành vào tháng 8 năm 2022. Sau đó, các cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu trên tàu sân bay CVN-70 Carl Vinson.

Nếu kế hoạch hiện tại của Lầu Năm Góc là hợp lý, thì Nimitz có khả năng trở thành phòng thí nghiệm mà Mỹ muốn làm chủ các công nghệ và phương pháp để thâm nhập sâu vào Nga và Trung Quốc.

Điều gây tò mò là: những kế hoạch như vậy đã được công bố trong quá khứ và hơn nữa, chúng cũng đã từng được thực hiện.

Vào năm 2016, khi Không quân Mỹ tuyên bố F-35 hoạt động, các tờ báo ở nước ngoài đã mô tả SEAD / DEAD như một công cụ cho phép các máy bay tàng hình tiêu diệt S-300 và S-400 một cách “hạn chế”, tức là hết sức dễ dàng và đơn giản. Nhưng có vẻ như họ đã tuyên bố hơi vội vàng.

Phiên bản tiếp theo, đã được bắt đầu, là lần nâng cấp thứ tư của Lightning II để tấn công phòng không đối phương, khác với những lần trước ở chỗ, những tổ hợp S-400 của Nga sẽ bị tiêu diệt bằng cách sử dụng loại tên lửa SiAW hoàn toàn tự động.

Có lẽ, người Mỹ định nói về tên lửa dẫn đường chống bức xạ mới nhất AGM-88E, kế thừa của HARM. Paul McLeary nói: "Các xạ thủ phòng không Nga đã quen với việc luôn để radar ở chế độ hoạt động thường xuyên".

Giờ đây, những người khai thác hệ thống phòng không Nga phải nhanh chóng di chuyển đến một địa điểm mới, ngay cả sau khi đã quét điện tử trong thời gian ngắn trên không phận.

Nhưng để làm được điều này, các máy bay Mỹ cần phải bay đến khoảng cách có thể thực hiện một cuộc tấn công tên lửa. Máy bay chiến đấu của Mỹ có thể trở thành con mồi dễ dàng cho “Triumph”, vì chúng không thể tiếp cận các hệ thống tên lửa phòng không một cách an toàn để tấn công chúng.

“Về lý thuyết, máy bay tàng hình cần phải xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương”, chuyên gia Không quân Miltos Antoniades nhận xét về F-35. "Nhưng công nghệ tàng hình mới nhất vẫn chưa được thử nghiệm trên thực địa (ở Syria chẳng hạn, ít ra là chống lại S-300)."

Một câu hỏi hợp lý được đặt ra là tại sao?

Nó chỉ ra rằng các đặc tính tham chiếu của vùng tán xạ hiệu quả (ESR) của F-35 được chỉ ra theo hướng pháp tuyến, tức là khi máy bay bay thẳng về phía radar. “Trong một cuộc tấn công trực diện, ESR của “Lightning II” là loại nhỏ nhất, thậm chí có thể vô hình đối với các radar của Nga,” Antoniades giải thích.

“Đối đầu với hệ thống S-400 lẻ loi giữa bãi đất trống, F-35 phải tận dụng “khoảng mù” này. Nhưng nỗ lực tìm kiếm một hướng duy nhất dọc theo đường pháp tuyến, rất có thể, sẽ phải trả giá bằng mạng sống của phi công"

Lưu ý rằng ngay cả khi F-35 di chuyển trong cái gọi là "khoảng mù", thì theo phương trình radar, các xạ thủ phòng không S-400 vẫn sẽ nhìn thấy "kẻ vô hình" ở khoảng cách 30 km.

Như các chuyên gia của Mỹ nói một cách mỉa mai thì trong trường hợp đó, các xạ thủ Nga sẽ có vài giây để thoát khỏi cái chết, nhưng “Triumph” không có hệ thống này. Điều này có nghĩa là hệ thống phòng không sẽ trở thành bia mộ cho họ.

Tất nhiên, các phương pháp cụ thể để vượt qua tổ hợp S-400 của máy bay chiến đấu Lightning II được công ty Lockheed Martin giữ bí mật. Theo thông tin ít ỏi từ báo chí Mỹ, có thể biết rằng một số máy bay chiến đấu F-35 sử dụng hệ thống tác chiến điện tử ASQ-239 sẽ tìm thấy "khoảng mù" của “Triumph” ngay cả trước khi tiến vào khu vực nguy hiểm.

Nhưng một lần nữa, câu chuyện lại nói về một tình huống khi hệ thống phòng không ở trên một bãi đất trống và hoạt động mà không có sự hỗ trợ của các hệ thống phòng không khác.

Miltos Antoniades tuyên bố rằng trong cuộc đọ sức, S-400 rất có thể sẽ bắn hạ một máy bay chiến đấu F-35 đơn độc, nhưng tổ hợp “Triumph” đơn độc sẽ bị tiêu diệt nếu bị một nhóm máy bay tàng hình tấn công.

Đồng thời, hai hoặc nhiều hệ thống phòng không được kết nối với nhau đã trở thành nguy hiểm cho bầy Lightning II. Nhiều radar kết nối với nhau sẽ không có "khoảng mù".

Nói cách khác, mỗi Wunderwaffen đều có điểm yếu của nó, nhưng rất khó để tưởng tượng khi hệ thống phòng không S-400 đứng đơn độc ở giữa vùng đất trống. Khái niệm về bất kỳ hệ thống phòng không nào, kể cả của Nga, đều dựa trên nền tảng phòng thủ được bố trí thành từng tuyến và liên kết với nhau.

Giả sử F-35 có thể tiếp cận S-400 ở cự ly tấn công khoảng 150 km. Những thí nghiệm như vậy đã được thiết lập trong cuộc tập trận của Không quân Mỹ chống lại S-300 có trong các nước đồng minh của họ.

“Ngay sau khi khoang của máy bay tàng hình được mở ra để phóng đạn (ngay cả ở khoảng cách 150 km), một tín hiệu “bíp” sẽ được nghe thấy trong phòng điều khiển phòng không,” Antoniades chia sẻ kiến ​​thức của mình.

Một câu hỏi đặt ra là liệu ê-kíp S-400 có ngay lập tức giảm năng lượng cho các radar của họ không? Tất nhiên là, nếu những người lính tên lửa được đào tạo bài bản thì họ có thể thao tác như vậy.

Liệu các xạ thủ phòng không có kịp bắn một loạt về hướng uy hiếp trước khi ngắt máy? Rất có thể là như vậy. Và ở đây sẽ bắt đầu những điều thú vị và khó đoán trước"

Thứ nhất, tên lửa đất đối không được phóng đi sẽ có thể bắn hạ máy bay "tàng hình" - phi công có quá ít thời gian để tránh khỏi bị tiêu diệt. Bất kỳ trục trặc nào (và những trục trặc này có rất nhiều ở F-35) và thậm chí sự nhầm lẫn trong tích tắc sẽ bị các xạ thủ phòng không Nga tận dụng.

Thứ hai, tên lửa dẫn đường chống bức xạ có thể bắn trúng S-400 nhưng cũng có thể bắn trượt.

“Ai mà biết được trong thực tế sẽ như thế nào”- vị chuyên gia lập luận, “Phòng không phân theo tuyến có các bẫy radar đặt gần hệ thống tên lửa. Tuy nhiên, AGM-88E sẽ không dễ bị lừa"

Ai mạnh hơn? S-400 của Nga hay F-35 của Mỹ, chỉ có thể được thể hiện bằng một cuộc chiến thực sự giữa chúng với nhau (mong cho điều đó không xảy ra), chứ không phải những lời quảng cáo và tiêu đề lớn của các bài báo.

Chỉ khi đó các chi tiết cụ thể đáng tin cậy mới xuất hiện, mặc dù các chiến thuật tiếp theo cũng sẽ được điều chỉnh cho cả hai bên. Dù sao thì có một điều rõ ràng là người Mỹ buộc phải thừa nhận rằng, hiện tại, máy bay "tàng hình" của họ đang bất lực trước "Triumph" của Nga.

Tất Thịnh

Thứ Năm, 08/10/2020 13:34

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện