Vì sao Nga chậm đưa siêu bom Drill vào trang bị?

(Vũ khí) - Như DVO đã đưa tin ngày 9/1/2018 (bài “Quân đội Nga sớm tiếp nhận bom chùm “Drill”), Tổng giám đốc tập đoàn “Techmash” (Nga)... 

Nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, khi bom có cự ly hoạt động (bay) càng lớn, xác xuất bị tiêu diệt của mày bay- phương tiện mang càng thấp.

Còn để tấn công các đối phương đang hành tiến, việc sử dụng loại bom như vậy sẽ hết sức hiệu quả. Bởi vì bán kính (cự ly) tác chiến hiệu quả của các tổ hợp phòng không trong đội hình các đoàn xe đang hành quân nhỏ hơn nhiều.

Điều duy nhất phải chú ý- cần phải đảm bảo sự phối hợp giữa máy bay ném bom với các thành tố khác trong đội hình một tổ hợp (cụm quân) trinh sát- tấn công.

Đó là khi các phương tiện trinh sát cung cấp dữ liệu về tọa độ mục tiêu trong khoảng thời gian thực, còn lực lượng không quân thì tiếp cận mục tiêu, tiến hành các động tác cơ động và ném bom vào các mục tiêu đã được các phương tiện trinh sát xác định (các tham số)thêm một lần nữa.

Trên thực tế, phần lớn các chiến dịch hiện đại có thể được tiến hành theo phương thức như vậy. Có nhiều ý kiến cho rằng tại Syria, bộ đội của chúng ta (Nga) cũng đã thử nghiệm một phương pháp tương tự với các “Iskander”. Nhưng không có thông tin công khai nào khẳng định 100% là đã có các thử nghiệm như vậy.

“SP”:- Đã có các cam kết là kết thúc các cuộc thử nghiệm bom hàng không “Drill” từ 2 năm trước. Tuy nhiên, lời hứa trên đã không thực hiện được.

- Không loại trừ khả năng là tiến độ thử nghiệm các kiểu vũ khí như vậy được chủ động tiến hành chậm lại để nghiên cứu các kết quả sử dụng chúng ở Syria. Một nguyên nhân khác- có thể do không đủ kinh phí để thực hiện chương trình. Cũng có thể đã phát sinh các vấn đề kỹ thuật, bởi vì chúng ta (Nga) chưa từng chế tạo kiểu bom tương tự.

3.     Đại tá Viktor Murakhovski, Tổng biên tập tạp chí “Kho vũ khí của Tổ quốc”.

- Theo Viktor Murakhovski thì việc đưa bom hàng không mới vào trang bị ( cho VKS Nga) hoàn toàn không tác động đến cán cân chiến lược sức mạnh quân sự trên thế giới.

Ông nhấn mạnh: Cần phải hiểu rằng, bom hàng không mới này là loại vũ khí cấp chiến dịch- chiến thuật, chứ không phải loại vũ khí cấp chiến lược. Đó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tương tự như khi nói về đồng hồ và quần đùi vậy.

Cụ thể, đối với vũ khí chiến lược thì chỉ dấu (tiêu chí) quan trọng nhất- đó là cự ly. Cách đây không lâu, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga (Valery Gerasimov) đã công khai công bố cự ly của vũ khí cấp hiến dịch- chiến thuật- đến 500km.

Ngưỡng cự ly tiếp theo- 1.000km và lớn hơn. Thêm nữa, đầu tác chiến của nó có thể là đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường. Như với tên lửa có cánh (hành trình) chẳng hạn.

“SP”: -Có nghĩa là, đây đơn giản chì là hoàn thiện loại vũ khí cấp chiến dịch- chiến thuật, và không hơn?

- Hoàn toàn chính xác. Ở đây có hai hướng phát triển. Hướng thứ nhất- hoàn thiện phương tiện mang. Trong trường hợp này các máy bay được trang bị hệ thống (thiết bị) máy tính và hệ thống này đảm bảo cho việc sử dụng các loại đạn dược thông thường không điều khiển một độ chính xác tương đương với độ chính xác của các loại đạn được chính xác cao. Các hệ thống như vậy hiện đang có trên các máy bay Su-24M, Tu-22M3, Su-33, Su-35 và v.v.

Còn hướng thứ hai- chế tạo các loại bom đạn có độ chính xác cao nhất. Nhưng cần hiểu rằng, chi phí rất đắt đỏ. Giá một quả bom 500kg thông thường không điều khiển không ít hơn 300.000 rúp (hơn 5.000 đôla).

Còn một quả bom có điều khiển cùng kích cỡ như vậy trang bị đầu tự dẫn laser có giá gần 8,5 triệu rúp (khoảng 150.000 đôla) Chính vì thế mà trong các kho cần phải có cả loại này lẫn loại kia. Và việc quyết định sử dụng loại nào sẽ tùy thuộc vào những nhiệm vụ cụ thể cần giải quyết và sức mạnh của đối phương.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (tổng hợp)

Thứ Năm, 11/01/2018 07:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện