Vì sao Saudi Arabia phải mua KM-SAM của Hàn Quốc?

(Vũ khí) - Việc Saudi Arabia mua hệ thống KM-SAM của Hàn Quốc đã không còn là những đồn đoán. Vậy đâu là nguyên nhân?

Theo Svpressa, phòng thủ Saudi Arabia đã chính thức đăt vấn đề muốn mua hệ thống phòng thủ tầm trung KM-SAM của công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc mà không phải những hệ thống S-300 hay S-400 theo lời mời của Tổng thống Nga Putin.

Một số cuộc đàm phán giữa hai bên đã được tiến hành nhưng nội dung cụ thể không được tiết lộ. Chỉ với những thông tin như vậy cũng đủ gây nên bất ngờ lớn bởi xuất khẩu hệ thống phòng thủ chưa bao giờ là thế mạnh của Hàn Quốc dù KM-SAM được đánh giá rất cao. Vậy đâu là nguyên nhân?

Vi sao Saudi Arabia phai mua KM-SAM cua Han Quoc?
Hệ thống KM-SAM khai hỏa.

Đầu tiên, quyết định mua sắm vũ khí Hàn Quốc của Saudi được giới chuyên gia cho là có liên quan đến Dự luật vừa được Hạ viện Mỹ biểu quyết thông qua cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ khủng bố 11/9 khởi kiện Chính phủ Saudia Arabia về những mất mát mà họ phải hứng chịu.

Dự luật "Công lý chống bảo trợ hành động khủng bố" (JASTA) được nhất trí thông qua tại Hạ viện. Dự luận này cũng đã được Thượng viện Mỹ thông qua trước đó. Hạ viện Mỹ đang dùng chính dự thảo luật này để gia tăng sức ép với Nhà Trắng trong việc trừng phạt Saudi Arabia do mua vũ khí Nga mà cụ thể là hệ thống S-400 cũng như có những đối sách cứng rắn với Moscow.

Cảm nhận được sức ép của Mỹ và khó có thể vượt qua, Riyadh đã chọn cách an toàn hơn là mua KM-SAM. Bởi đây là hệ thống phòng không được đánh giá có thể giúp Saudi ngăn chặn những cuộc tấn công từ nhiều loại vũ khí khác nhau. 

Hệ thống KM-SAM được cấu thành bởi một bệ phóng tự hành, radar quét mọi phương vị và xe chỉ huy trên khung gầm xe quân sự chạy mọi địa hình.

Tên lửa được sử dụng trong hệ thống KM-SAM bao gồm cả loại tầm trung và tầm ngắn. Trong đó có loại đạn được thiết kế để bắn bất kỳ mục tiêu khí động học và đạn đạo nào đang bay với tốc độ lên tới 17.280 km/h ở khoảng cách 120 km. Loại tên lửa thứ 2 của KM-SAM đánh chặn các mục tiêu bay thấp ở khoảng cách 15 km, bao gồm các tên lửa hành trình, máy bay không người lái và đầu đạn hạt nhân với tốc độ lên tới 3600 km/h.

Trang bị của một tiểu đoàn KM-SAM là 144 quả tên lửa. Hệ thống radar đa chức năng đồng thời theo dõi tới 100 mục tiêu. Ngoài ra, KM-SAM có khả năng kháng nhiễu và hiệu suất hỏa lực rất cao, một bệ phóng KM-SAM có thể bắn hạ 16 mục tiêu khí động học hoặc 12 mục tiêu đạn đạo.

Chuyên gia của tờ Svpressa cho rằng, KM-SAM được thiết kế để chống lại các cuộc không tập tấn công mật độ cao và ở độ cao thấp. Hiện nay, Lực lượng hàng không vũ trụ Nga cũng bắt đầu được trang bị hệ thống S-350E có nhiều điểm khá tương đồng với KM-SAM.

Theo nguồn tin này, dù hệ thống tên lửa tầm xa mạnh đến đâu, nhưng tầm phát hiện mục tiêu bay ở độ cao cực thấp không quá 25-30 km, mà đây lại là điểm mạnh của KM-SAM. Tính năng quan trọng nhất của tổ hợp này là khả năng phản ứng nhanh và hiệu suất cao hơn so với các hệ thống phòng không tầm xa.

Và có thể đây chính là những nguyên nhân khiến Saudi chọn mua KM-SAM của Hàn Quốc mà không phải những hệ thống S-300/400 của Nga.

Clip hệ thống KM-SAM diệt mục tiêu

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 22/09/2019 15:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện