Video hai chiếc Su-27 đuổi theo tên lửa chống hạm

(Vũ khí) - Ukraine vừa công bố đoạn video phóng thử tên lửa Neptune đầy ấn tượng với màn bay cùng tên lửa của tiêm kích Su-27.

Đoạn video được Bộ Quốc phòng Ukraine công bố hôm 7/12 ghi lại cuộc thử nghiệm mới nhất của tên lửa bờ đối hải Neptune. Trong quá trình phóng thử, quả đạn bay theo lộ trình định sẵn dài "hàng trăm km" trên mặt biển nhưng không tiết lộ con số cụ thể.

Video hai chiec Su-27 duoi theo ten lua chong ham
Khoảnh khắc Su-27 bay rất gần quả tên lửa Neptune.

Điều đặc biệt theo hình ảnh được công bố trong video, quả tên lửa Neptune được khai hỏa từ bệ phóng trên mặt đất, trong lúc biên đội hai tiêm kích Su-27 tiếp cận từ phía sau. Cả hai chiến đấu cơ sau đó tăng tốc đuổi theo quả tên lửa diệt hạm, một chiếc duy trì khoảng cách gần nhằm theo dõi quả đạn, trong khi chiếc còn lại bay theo ghi hình.

Hai chiếc Su-27 và tên lửa Neptune bay ở nhiều độ cao khác nhau, có thời điểm lướt khá gần mặt biển. Tuy nhiên, đợt phóng này dường như chỉ nhằm kiểm tra tính năng bay của tên lửa và không có mục tiêu cụ thể. "Cuộc kiểm tra đã xác nhận đặc tính kỹ thuật của tên lửa", Bộ Quốc phòng Ukraine ra tuyên bố cho biết.

Theo những thông tin được tiết lộ, Neptune có thể được phóng từ tàu chiến, máy bay và bệ phóng mặt đất. Đạn tên lửa nặng 870 kg và có thể mang đầu đạn nặng 150 kg. Phạm vi phóng lên tới 280 km, tốc độ khoảng 900 km/h, độ cao bay trên đỉnh song từ 3 đến 10 mét. Tổ hợp này có khả năng phóng đồng thời lên tới 24 tên lửa.

Được biết, hồi tháng 7/2019, cựu thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine Oleksandr Turchynov nói rằng, những tên lửa Neptune có khả năng phá hủy Cầu Crimea (cầu qua eo biển Kerch) trong vài phút. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh rằng, tên lửa có thể phá hủy các tàu chiến của hải quân Nga ở Biển Đen và Biển Azov.

Đáp lại tuyên bố trên, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vladimir Zhirinovsky nói rằng, nếu theo kịch bản như vậy thì Ukraine sẽ không còn tồn tại như một quốc gia.

Clip tiêm kích Su-27 đuổi theo Neptune trong thử nghiệm

Đan Nguyên

Thứ Tư, 11/12/2019 16:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện