Video Nga dùng bom nhiệt áp hạng nặng tấn công phiến quân

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa công bố video ghi lại sức mạnh khủng khiếp của bom nhiệt áp chân không khi tấn công phiến quân tại Syria.

Loại bom Nga dùng để không kích được xác định là ODAB-500. Hiện không rõ địa điểm và thời gian cụ thể Nga thực hiện cuộc không kích này nhưng giới chuyên gia cho rằng, rất có thể vụ tấn công nhằm vào vị trí của các tay súng thánh chiến ở Idlib - nơi được coi là thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Video Nga dung bom nhiet ap hang nang tan cong phien quan
Bom ODAB-500 phát nổ.

Vụ không kích đã đánh trúng vào vị trí co cụm binh lực và tuyến phòng thủ của khủng bố gây thiệt hại nặng nề hệ thống phòng thủ của lực lượng phiến quân.  Được biết, bom nhiệt áp được coi là vũ khí mạnh thứ 2 hiện có của Nga sau vũ khí hạt nhân.

Theo hình ảnh được công bố, ngay khi quả bom được kích nổ, một làn sóng hủy diệt màu trắng đục được lan truyền rất nhanh. Làn sóng này có thể hủy diệt mọi sự sống trong bán kính tác chiến của chúng. Ngay sau đó là khói và lửa bốc lên tạo thành cảnh tượng khủng khiếp.

Theo những thông tin được Nga công khai, những loại bom chân không (tùy kích cỡ) có thể mang theo 50 lít khí bình cầu áp suất cao cùng với một chiếc dù hãm, dù được mở ở độ cao khoảng 30 m. Khi cách mặt đất 5 m nổ sẽ phá hủy lớp vỏ và hình thành áp lực khí khi phát nổ.

Một khi quả bom này được kích nổ, mọi sự sống trong khu vực tác chiến đều bị thiêu đốt, kể cả trú ẩn trong công sự hoặc hầm ngầm kiên cố. Dù là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới nhưng người Mỹ không có khả năng tạo ra quả bom chân không hoàn hảo như Nga, họ thực hiện nhiều thử nghiệm đối với loại vũ khí này, nhưng so với thiết kế của Nga, vũ khí Mỹ còn khá khiêm tốn.

Clip pha tấn công khủng khiếp của ODAB-500 nhằm vào phiến quân

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 14/12/2019 07:30

Sự Kiện