Video Nga dùng bom siêu chính xác tấn công phiến quân

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa công bố video ghi lại hình ảnh vụ tấn công phiến quân tại Idlib bằng vũ khí chính xác gần như tuyệt đối.

Hình ảnh được công bố cho thấy, những kẻ khủng bố cùng với chiếc xe bọc thép được che chắn khá kỹ trong lúc tấn công quân đội chính phủ Syria thì bất ngờ bị chiến đấu cơ Nga không kích bằng quả bom chính xác. Đòn đánh chính xác đến mức tuyệt đối vào đúng giữa vị trí các tay súng này đang xối xả nhã đạn.

Video Nga dung bom sieu chinh xac tan cong phien quan
Khoảnh khắc bom Nga đánh trúng nơi ẩn nấp của phiến quân.

Dù Nga không tiết lộ dùng vũ khí nào trong trận không kích vào phiến quân tại Idlib nhưng nguồn tin địa phương cho biết, nhiều khả năng chiến đấu cơ Nga đã dùng bom dẫn đường xuyên phá boong ke, hầm ngầm BETAB 500 để tấn công một số mục tiêu kiên cố.

Được biết, loại bom đặc biệt này được máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M2 thả xuống đất Syria lần đầu tiên trong năm 2015, đã gây thiệt hại nặng nề cho nhóm khủng bố IS.

Theo số liệu của nhà sản xuất, bom BETAB 500 có trọng lượng toàn phần gần 500 kg, chiều dài 2,5 m; đường kính thân 426 mm; sải cánh 450 mm; mang theo phần chiến đấu (đầu đạn) xuyên phá nặng 380 kg trong đó có 77 kg thuốc nổ mạnh.

Chi tiết khiến BETAB 500 trở nên đặc biệt, độc nhất vô nhị so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới đó là nó được trang bị thêm một bộ phận đẩy phản lực ở đuôi. Sau khi được thả từ máy bay chiến đấu, động cơ này sẽ kích hoạt khi cách mặt đất vài chục mét nhằm tăng tốc độ rơi, từ đó cung cấp thêm động năng cho bom.

Bom BETAB 500 có thể thả từ dải độ cao nằm trong khoảng 150 m cho tới 20.000 m, vận tốc khi chạm mục tiêu đối với BETAB 500U là 500 - 2.300 km/h, trong khi đó con số này ở phiên bản BETAB-500 SP là 700 - 1.150 km/h.

Nhờ sử dụng đầu xuyên độ bền cao và ngòi nổ giữ chậm, bom BETAB sẽ tận dụng động năng cực mạnh để xâm nhập sâu vào trong boong ke, hầm ngầm rồi mới phát nổ để nhằm gia tăng tối đa thiệt hại.

Phiên bản bom BETAB 500 SHP còn có thể xuyên thủng vỏ giáp dày 550 mm của xe xe tăng. Khi xuyên sâu vào vùng vật chất đặc như đất đá cứng, bom sẽ tạo ra một hố sâu hình phễu với đường kính khoảng 4,5 m; còn nếu rơi trúng và xuyên sâu xuống dưới nền đường băng, bom sẽ phá hủy bề mặt bê tông ở trên trong diện tích 50 m2.

Với bom BETAB 500, mọi căn cứ ngầm dưới lòng đất của các chỉ huy phiến quân đều sẽ bị tiêu diệt do kết cấu của chúng theo đánh giá còn xa mới đạt tới mức độ đủ để ngăn chặn đầu xuyên siêu bền của loại vũ khí công nghệ cao này.

Clip bom Nga tấn công chính xác vào vị trí phiến quân

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 08/11/2019 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện